Wednesday , February 21 2024

Một kiểm lâm viên ở Đắk Lắk bị bắn chết bằng đạn hoa cải

ĐẮK LẮK, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách xác nhận ông Nguyễn Kim Anh, 49 tuổi, trạm phó Trạm Kiểm Lâm Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk, thiệt mạng do bị bắn 14 vết đạn hoa cải vào vùng bụng.

Theo báo Người Lao Động hôm 3 Tháng Mười Hai, ông Kim Anh chết trong lúc đi kiểm tra, ngăn chặn hành vi phá rừng trên địa bàn.

Một ngày trước, thi thể của ông Kim Anh được phát giác tại một rẫy bắp nằm giáp bìa rừng.

Trước đó, các đồng nghiệp của ông mất liên lạc, tổ chức tìm kiếm và nhận thấy chiếc xe gắn máy của nạn nhân nằm tại khu vực tuần tra rừng.

Một số cán bộ kiểm lâm cho rằng ông Kim Anh gặp nạn tại khu vực có tuyến đường mà các nghi can phá rừng thường đưa tang vật ra bên ngoài, thuộc xã Ea Dăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Trong khi đó, báo Dân Việt dẫn lời ông Nguyễn Quốc Hưng, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm Tỉnh Đắk Lắk, cho rằng ông Kim Anh “là người rất năng nổ và có trách nhiệm.”

Ông Hưng nói thêm, sau sự việc, Chi Cục Kiểm Lâm sẽ yêu cầu các đơn vị quản lý bảo vệ rừng “nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra khi các nghi can manh động…”

Trong một diễn biến khác, hồi Tháng Tư, báo Lao Động cho hay những kiểm lâm viên ở Đắk Lắk gặp rất nhiều thử thách như chuyện lâm tặc “liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống người thi hành công vụ.”

“Nếu bị truy đuổi, các đối tượng [nghi can] còn dùng súng tự chế bắn trọng thương nhân viên, cán bộ quản lý bảo vệ rừng,” bản tin viết.

Trong khi đó, lương bổng của kiểm lâm viên được ghi nhận ở mức thấp và họ còn bị quy kết trách nhiệm khi để xảy ra các vụ lấn rừng, phá rừng.

Tình trạng này dẫn đến hệ lụy là nhiều kiểm lâm viên đã bỏ việc, trong lúc khó tìm người thay thế.

Theo nhà chức trách, tình trạng phá rừng tại tỉnh Đắk Lắk còn có yếu tố dân sinh.

Hiện tại điều kiện kinh tế các xã ở tỉnh Đắk Lắk vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, tình trạng dân di tản kéo nhau vào tỉnh này chủ yếu là người dân tộc thiểu số, hầu hết từ các tỉnh miền Bắc.

Nhóm người di tản này được cho là “gây áp lực không nhỏ tới tài nguyên rừng.” (N.H.K) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *