Friday , June 21 2024

Một người Syria nổ súng vào Tòa Đại Sứ Mỹ ở Lebanon

BEIRUT, Lebanon (NV) – Một người nổ súng vào tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Lebanon hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu và bị thương trong cuộc đấu súng với lực lượng an ninh, quân đội Lebanon cho biết được hãng tin Reuters ghi nhận.

Tay súng là một công dân Syria, bị bắt giữ và được chở đi bệnh viện để điều trị, đồng thời các binh sĩ cũng đang tìm kiếm những tay súng khác trong khu vực, quân đội Lebanon cho biết.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ghi nhận các vụ nổ súng lẻ tẻ gần khu vực cổng vào trong buổi sáng nhưng tòa nhà và các tùy viên đều an toàn. Đại Sứ Hoa Kỳ tại Lebanon, Lisa Johnson, không có mặt tại Lebanon, theo các nguồn tin ngoại giao.

Một nguồn tin an ninh Lebanon nói với Reuters sáng Thứ Tư rằng một thành viên trong lực lượng an ninh Lebanon tại tòa đại sứ bị thương nhẹ. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan sau đó xác nhận với NBC News rằng một binh sĩ gác cổng người Lebanon bị thương và đang được điều trị.

Tòa đại sứ sẽ tạm thời không phục vụ công chúng trong suốt thời gian còn lại của Thứ Tư nhưng dự kiến ​​mở cửa lại vào Thứ Năm, 6 Tháng Sáu.

Chưa có bên nào lập tức nhận trách nhiệm về vụ nổ súng, nhưng một nguồn tin an ninh cấp cao khác của Lebanon nói với Reuters rằng quân đội đang điều tra các mối liên hệ khả dĩ liên quan tới Nhà Nước Hồi Giáo.

Nguồn tin an ninh Lebanon cho biết nghi can vận phục trang có dòng chữ “ISIS” ghi bằng Anh Ngữ và “Nhà Nước Hồi Giáo” bằng tiếng Ả Rập. Lực lượng an ninh Lebanon bắt giữ hai giáo sĩ và gia đình nghi can, nguồn tin cho biết thêm.

Reuters kiểm chứng được hình ảnh của nghi can lan truyền trực tuyến và định vị được những hình ảnh đó, cho ra địa điểm gần tòa đại sứ. Reuters xác minh một phần chữ viết bằng tiếng Ả Rập trên áo nghi can ghi “Hồi Giáo.”

Một nhà quay phim của Reuters nhìn thấy lực lượng an ninh Lebanon thiết lập các trạm kiểm soát xung quanh tòa đại sứ quán khi một chiếc trực thăng do Hoa Kỳ sản xuất và cung cấp cho quân đội Lebanon quần thảo trên không trung.

Thủ tướng Lebanon lâm thời, Najib Mikati, cho biết ông đang theo sát vụ nổ súng với bộ trưởng quốc phòng và lực lượng an ninh.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tọa lạc tại phía Bắc Beirut trong một khu vực được bảo an nghiêm ngặt với nhiều trạm kiểm soát dọc theo con đường dẫn tới lối vào. Tòa Đại sứ chuyển tới khu vực mới từ Beirut sau một vụ tấn công tự sát năm 1983 làm hơn 60 người thiệt mạng.

Tháng Chín vừa qua, nhà chức trách ghi nhận tiếng súng gần tòa đại sứ nhưng không có thương vong.

Giữa Tháng Mười, trong những ngày đầu của cuộc chiến giữa Israel và Hamas, hàng chục người biểu tình tập trung bên ngoài tòa đại sứ. Lực lượng an ninh Lebanon sử dụng hơi cay và vòi rồng để vãn hồi đoàn biểu tình.

Lebanon là nơi nổ ra xung đột giữa Hezbollah do Iran chống lưng và Israel tính từ Tháng Mười song song với cuộc chiến tại Gaza. Hàng chục ngàn thường dân ở cả hai bên biên giới phải di tản do lo ngại cuộc chiến sẽ leo thang.

Hoa Kỳ nỗ lực thực hiện các sứ mệnh ngoại giao để xoa dịu tình hình bạo lực dọc biên giới hai quốc gia.

Trong một diễn tiến riêng biệt, một thành viên lực lượng an ninh nội bộ Lebanon được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh tòa đại sứ Ả Rập Saudi tại Lebanon tự tử bên ngoài tòa đại sứ hôm Thứ Tư, một nguồn tin an ninh và một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Nguồn tin an ninh cho biết binh sĩ bảo vệ tòa đại sứ chết sau khi tự bắn vào đầu. Nguồn tin ngoại giao cho biết binh sĩ này mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *