Monday , December 4 2023

Một ông ở Bình Dương bị phạt hơn $1,200 vì ‘bôi nhọ lãnh tụ’

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ông HVĐ, 35 tuổi, ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, vừa bị Công An tỉnh này phạt hành chính 30 triệu đồng ($1,233).

Theo báo VOV của đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 12 Tháng Mười Một, ông Đ. bị công an cáo buộc “sử dụng Facebook đăng tải các thông tin, bình luận có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng, nhà nước; xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo đảng trên không gian mạng.”

Tuy vậy, bản tin không cho biết cụ thể ông Đ. đã “xúc phạm, bôi nhọ” những ai và như thế nào.

Tương tự các trường hợp bị công an triệu tập, ông Đ. bị cho là “thừa nhận các hành vi” và “cam kết không tái phạm.”

Không rõ vì sao mức tiền phạt hành chính đối với ông HVĐ cao gấp bốn lần mức phạt thông thường cho hành vi “nói xấu đảng” là 7.5 triệu ($308).

Thời gian qua, Công An Tỉnh Bình Dương được ghi nhận trấn áp mạnh tay những Facebooker chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội.

Hồi cuối Tháng Chín, cũng theo báo VOV, ông Trần Đắc Thắng, 43 tuổi, kế toán viên ở thành phố Thủ Dầu Một, bị bắt, khởi tố với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Phía công an quy chụp cho ông Thắng do “bất mãn” nên từ Tháng Tư, 2021 đến Tháng Sáu, 2021, đăng tải, chia sẻ những bài viết trên trang cá nhân “xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của đảng.”

Trước khi bị bắt, ông Thắng từng bị Công An Thành Phố Thủ Dầu Một triệu tập vì bị cho là “đăng tải thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội.”

Hồi giữa Tháng Sáu, báo Pháp Luật Việt Nam cho hay anh NTP, 28 tuổi, cũng ở thành phố Thủ Dầu Một, bị Công An Tỉnh Bình Dương phạt 7.5 triệu bình luận trên Facebook về vụ bạo động của người Thượng tại tỉnh Đắk Lắk.

Chi tiết về bình luận của anh NTP không được làm rõ, nhưng công an quy chụp rằng đó là hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.”

Đáng nói, anh NTP chỉ là một trong hàng chục người bị công an các địa phương triệu tập, phạt hành chính vì bình luận vụ bạo động ở Đắc Lắk, sự kiện mà chính quyền chỉ muốn người dân nghe theo định hướng của các báo ở Việt Nam. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *