Monday , December 4 2023

Một ông ở Đà Nẵng mở văn phòng luật, lừa dịch vụ định cư Mỹ

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Nghi can Nguyễn Hữu Thạnh, 32 tuổi, ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng vừa bị bắt với cáo buộc giả danh công an, mở văn phòng luật sư di trú làm bình phong để lừa dịch vụ định cư.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 3 Tháng Mười Một, một trong các nạn nhân của nghi can Thạnh là bà XH, 43 tuổi, biết đến dịch vụ của “Văn Phòng Luật Sư Di Trú SGM” qua Facebook và nhờ tư vấn.

Ông Thạnh tự xưng “Luật Sư Johnny Thanh” gọi cho bà H., giới thiệu dịch vụ đi lao động tại Canada, bao gồm bảo lãnh nhân thân.

Hồi Tháng Giêng, bà H. đến gặp ông Thạnh tại văn phòng SGM đóng ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Tại đây, bà H. đã ký hợp đồng ủy quyền cho ông Thạnh làm hồ sơ đưa vợ chồng bà H. đi làm việc tại Canada và đưa con của bà H. đi theo định cư. Chi phí đợt một là 300 triệu đồng ($12,208).

Bà H. nộp giấy tờ và tiếp tục đóng tổng cộng 900 triệu đồng ($36,626).

Sau đó, bà H. quyết định dừng làm hồ sơ vì lý do gia đình. Ông Thạnh hứa hẹn sẽ trả lại tiền nhưng không giữ lời.

Bà H. sinh nghi và tìm hiểu thì biết những thông tin trong hợp đồng đều là giả mạo nhưng lúc này đã bị ông Thạnh cắt đứt liên lạc.

Giới chức Sở Tư Pháp Đà Nẵng xác nhận “Văn Phòng Luật Sư Di Trú SGM” chưa hề ghi danh hoạt động và “Luật Sư Johnny Thanh” chưa ghi danh hành nghề luật sư tại thành phố này.

Ngoài bà H. còn có thêm một số nạn nhân khác tố cáo “Johnny Thanh” lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn làm hợp đồng đưa đi lao động, định cư, du học tại Mỹ, Canada, Úc…

Theo điều tra của Công An Thành Phố Đà Nẵng, “Johnny Thanh” chính là nghi can Nguyễn Hữu Thạnh, người bị cáo buộc gây ra nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại các tỉnh, thành.

Khi khám xét nhà của ông Thạnh ở chung cư Mường Thanh, Đà Nẵng, công an tịch thu “giấy chứng minh công an nhân dân,” hai con dấu giả, bốn chiếc đồng hồ, bốn chiếc điện thoại di động.

Nghi can Thạnh khai rằng mình đóng giả là công an, làm giả các loại giấy tờ, con dấu của nhà chức trách để các nạn nhân tin tưởng.

Đáng nói, vào thời điểm bị bắt ở Đà Nẵng, nghi can Nguyễn Hữu Thạnh cũng đang bị Công An ở Sài Gòn truy tìm với cáo buộc lừa đảo 3 tỷ đồng ($122,087) của bảy nạn nhân. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *