Saturday , April 13 2024

Một ông ở Hà Nội có 4 quả thận, đẻ con gái có 3 thận

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một người đàn ông 35 tuổi, được giấu danh tính, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, được xác nhận có bốn quả thận, tức gấp đôi so với người bình thường.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM hôm 22 Tháng Ba, ông này được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện E trong tình trạng bị đau dữ dội vùng thắt lưng, bụng chướng, tiểu buốt, tiểu ra máu.

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm. Kết quả chụp X-quang cho thấy ông này có bốn quả thận.

Bản tin dẫn lời Bác Sĩ Nguyễn Đình Liên, trưởng khoa Phẫu Thuật Thận Tiết Niệu và Nam Học: “Người có bốn quả thận trong cơ thể là dị tật bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp, thế giới chưa ghi nhận nhiều. Trong trường hợp này, may mắn là bệnh nhân có bốn quả thận và hai niệu quản riêng biệt đều cắm đúng vị trí bàng quang nên tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.”

Bệnh nhân cho biết mình thường xuyên uống rượu bia, có lần uống xong thì đau quặn từng cơn, thậm chí tiểu ra máu nên đã tự mua thuốc uống.

Khi các cơn đau ngày càng dữ dội hơn thì ông này mới chịu đến bệnh viện.

“Cái khó của ca bệnh này là bệnh nhân có nhiều thận hơn so với người bình thường, bị sỏi thận và tự điều trị khá lâu nhưng không hiệu quả, nên hình thành viêm, phù nề ở vị trí lỗ niệu quản, gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc tiếp cận viên sỏi,” Bác Sĩ Liên nói thêm.

Các bác sĩ lựa chọn phương án mổ nội soi ngược dòng để tán sỏi niệu quản. Phương pháp này được ghi nhận có ưu điểm là ít xâm lấn, bảo vệ chức năng thận, việc điều trị không gây nhiều đau đớn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và không để lại sẹo sau phẫu thuật.

Người đàn ông nói rằng đã biết mình có bốn quả thận từ bảy năm trước. Thời điểm đó, con gái ông chào đời, được các bác sĩ cho biết bé có ba quả thận và hai bàng quang, nên ông đi chụp X-quang để kiểm tra tình trạng cơ thể.

Đến khi đủ 18 tháng tuổi, con gái ông đã được mổ cắt bỏ bớt bàng quang, chỉ giữ lại một như người bình thường. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *