Sunday , July 21 2024

Một Tổng Giám Mục Ý bị kết tội ly giáo, vạ tuyệt thông

VATICAN CITY, Vatican (NV) – Đức Tổng Giám Mục người Ý Carlo Maria Viganò bảo thủ, nhà phê bình Đức Giáo Hoàng Phanxicô, bị kết tội ly giáo và bị vạ tuyệt thông, văn phòng giáo lý Vatican cho biết hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy được thông tấn xã Reuters đưa tin.

Viganò, đặc phái viên của Đức Giáo Hoàng tại Washington từ 2011 tới 2016, mất tông tích vào năm 2018 sau khi tố cáo Đức Giáo Hoàng biết Hồng Y Hoa Kỳ Theodore McCarrick có hành vi tình dục sái quấy trong nhiều năm liền nhưng lại không đả động gì tới việc đó.

Viganò nói rằng Đức Giáo Hoàng nên từ chức và sau đó gọi ông là “tiên tri dỏm” và “đầy tớ của Satan.”

Vatican bác bỏ lời tố cáo của Viganò về việc che đậy hành vi tình dục sái quấy và triệu tập ông vào tháng trước để cho ông câu trả lời về các tội trạng ly giáo và phủ nhận tính hợp pháp của Giáo Hoàng.

Trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu, văn phòng giáo lý cho biết những bình luận công khai của Viganò cho thấy một điều rõ ràng là ông không chịu “công nhận và vâng phục” Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Viganò cũng bác bỏ tính hợp pháp liên quan tới những cải cách tự do được Giáo Hội Công Giáo La Mã thực hiện tại Công Đồng Vatican II vào những năm 1960.

“Khi kết thúc quá trình xét xử, Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò bị kết tội vi phạm luật ly giáo,” tuyên bố cho biết và nói thêm rằng ông bị vạ tuyệt thông, tức là bị trục xuất khỏi Giáo Hội.

Trong một thông điệp trên X, từng là Twitter, Viganò, 83 tuổi, vẫn không ăn năn, công bố toàn bộ bản văn của quyết định chống lại ông, trong đó cảnh cáo rằng ông có thể bị trục xuất khỏi thánh chức tư tế Công Giáo La Mã nếu vẫn cố chấp với quan điểm về Đức Giáo Hoàng.

Viganò kêu gọi các tín hữu Công Giáo lên tiếng ủng hộ ông, trích dẫn lời Chúa Giêsu trong Kinh Tân Ước, Luca 19:40: “Nếu họ nín lặng thì đá sẽ kêu lên.”

Phán quyết của Vatican được Đức Hồng Y Víctor Manuel Fernandez, người đứng đầu văn phòng Giáo Lý Đức Tin, và thư ký của văn phòng tòa thánh, Linh Mục John Joseph Kennedy, đồng loạt ký ban hành. Như thường lệ, trong những vấn đề tương tự, Đức Giáo Hoàng sẽ không ký ban hành phán quyết, nhưng rất khó để đưa ra hình phạt được nếu Đức Giáo Hoàng không chấp thuận.

Viganò, phần lớn hoạt động trên X, cho biết vào Tháng Sáu rằng ông từ chối tham gia vào các thủ tục kỷ luật vì không chấp nhận tính hợp pháp của các tổ chức đứng đằng sau.

“Đối với tôi, tòa án tuyên bố xét xử tôi, Chánh Án, cũng như người bổ nhiệm ông ấy, không có thẩm quyền gì cả,” Viganò nói, ám chỉ Fernandez và Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trong một bản văn dài, Viganò chỉ gọi Đức Giáo Hoàng bằng họ của ông, “Bergoglio,” và tố cáo ông đại diện cho một Giáo Hội “tạp nham, ủng hộ dân nhập cư, ủng hộ sinh thái bền vững, và thân thiện với người đồng tính,” tất cả đều chệch với thông điệp thực sự của Giáo Hội.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô làm nhiều người bảo thủ nổi cơn lôi đình khi đưa ra những đề nghị cho những người ly hôn và cộng đồng LGBT, đồng thời nói rằng lòng thương xót và sự tha thứ phải được đặt lên trên hành động thực hiện nghiêm ngặt Giáo Lý Công Giáo.

Đức Giáo Hoàng cũng tự đặt mình vào thế bất hòa với những người bảo thủ và những người theo chủ nghĩa truyền thống bằng cách ủng hộ quyền di dân và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đồng thời lên án sự thái quá của chủ nghĩa tư bản.

Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Phanxicô có hành động chống lại một nhà phê bình bảo thủ khác đến từ Hoa Kỳ, cách chức Đức Giám Mục Joseph E. Strickland tại Tyler, Texas, sau khi ông từ chối tự nguyện từ chức sau một cuộc điều tra của Vatican. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *