Friday , February 23 2024

Mưa vẫn chưa dứt, California ướt sũng, đất chùi

LOS ANGELES, California (NV) – Mưa lớn đổ xuống từ một trong những cơn bão ẩm ương nhất trong lịch sử miền Nam California giảm bớt hôm Thứ Ba, 6 Tháng Hai, nhưng các nhà dự báo thời tiết cảnh cáo lũ lụt vẫn có thể tiếp diễn cùng tình trạng đất đai ngập úng làm tăng nguy cơ lở đất chết chóc, theo hãng tin AP.

Cơn bão di chuyển chậm rồi đổ bộ vào California hôm Thứ Hai, trút xuống lượng mưa kỷ lục trên các khu vực của Los Angeles, có thể kéo dài tới Thứ Tư, Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia NWS cho biết. Mưa rào rải rác và một vài cơn giông tiềm ẩn sẽ dẫn tới mưa từ nhẹ tới trung bình, nhưng vẫn có nguy cơ nhiều nơi có thể hứng chịu những trận mưa xối xả như trút nước, với lượng mưa từ nửa inch tới một inch (1.3 tới 3 centimeter) trong một giờ đồng hồ.

Nhà chức trách cảnh cáo cư dân phải rất chú ý và phần lớn miền Nam California vẫn được đặt trong tình trạng đề phòng lũ lụt. Sông ngòi, lạch nước dâng cao và chảy xiết “làm tăng nguy cơ bị đuối nước và cần phải cứu hộ tức thì nếu bị lũ cuốn,” cơ quan thời tiết cho biết.

Cơn bão càn quét miền Bắc California hồi cuối tuần qua, tước đi sinh mạng của ba người do cây bị quật ngã rồi đè lên, sau đó kéo dài về miền Nam. Đây là cơn bão thứ nhì được tạo ra bởi một dòng sông trong khí quyển tàn phá California trong nhiều ngày qua.

Hôm Thứ Hai, Los Angeles mưa nặng hạt tới mức ngập lụt, làm cho bùn và đá cuội trôi xuống dãy sườn đồi nơi tọa lạc của những căn nhà trị giá hàng triệu Mỹ kim, người dân sống trong các khu trại dành cho dân vô gia cư tại nhiều nơi trong thành phố thì phải tranh giành nhau để tìm nơi trú ẩn an toàn.

Gần Hollywood Hills, nước lũ cuốn theo bùn, đá và đồ đạc trong nhà trôi xuống Studio City, giới chức thành phố nói. Mười sáu người được đưa đi di tản và một vài căn nhà gắn thẻ đỏ cảnh cáo nguy hiểm.

Khu trung tâm Los Angeles hứng chịu vũ lượng gần 7 inch (18 centimeter) vào tối Thứ Hai, gần một nửa lượng mưa trung bình hàng năm là 14.25 inch (36 centimeter). Đã hai ngày trôi qua từ đợt thời tiết ẩm ương đứng thứ ba mà California từng phải chịu đựng từ năm 1877, cơ quan thời tiết cho biết.

Tình trạng nguy hiểm vẫn chưa chấm dứt dẫu cho lượng mưa được dự đoán sẽ giảm, Ariel Cohen, nhà khí tượng học đảm trách đơn vị trực thuộc Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Los Angeles cảnh cáo.

Tại Los Angeles, lệnh di tản vẫn được áp dụng cho một số cư dân thuộc khu vực hẻm núi bị tàn phá bởi trận hỏa hoạn năm 2022. Khu vực này có nguy cơ bị bùn lầy và mảnh vỡ do rác rến tràn ra nhiều hơn vì vùng này có số lượng bụi rậm và cây cối có thể cản được bùn lầy nhưng đã bị thiêu rụi, nhà chức trách nói.

Sở Cứu Hỏa Los Angeles cho biết 1,000 lính cứu hỏa giải quyết hơn 300 trận lở đất và hơn 100 lần trình báo về lũ lụt và giải cứu tài xế xe hơi bị mắc kẹt trong những con đường ngập nặng.

Các địa điểm trú ẩn bổ túc thêm giường ngủ cho gần 75,000 dân vô gia cư trong thành phố.

Các toán cứu hộ tiến hành giải cứu người dân khỏi dòng nước cuồn cuộn ở nhiều khu vực khác nhau tại miền Nam California, trong đó có 16 người và năm con mèo chỉ tính riêng tại Quận Los Angeles, nhà chức trách cho biết.

Cách Los Angeles khoảng một giờ lái xe về phía Đông, hai người vô gia cư được giải cứu hôm Thứ Hai sau khi ngủ qua đêm trên một hòn đảo nhỏ trên Sông Santa Ana thuộc San Bernardino.

Các viên chức cũng ghi nhận một số vụ tràn chất thải hôm Thứ Hai, trong đó có vụ xả khoảng 5 triệu gallon (18.9 triệu lít) nước thải thô tại khu vực Rancho Dominguez chung quanh Compton. Phần lớn nước thải chưa qua lọc sạch chảy vào một con kênh tuôn ra Thái Bình Dương và giới chức thành phố phải đóng cửa một đoạn dài 7 dặm (11 kilometer) khu vực bơi lội giải trí của Long Beach.

Thống Đốc Gavin Newsom ban bố tình trạng khẩn cấp cho hầu hết vùng ven biển miền Nam California. Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Joe Biden hứa hẹn sẽ đưa ra mọi hình thức viện trợ cần thiết từ liên bang. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *