Friday , February 23 2024

‘Mùa Xuân Của Mẹ,’ chiều nhạc thính phòng ấm áp tại Viện Việt Học

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhằm cống hiến cho cộng đồng thưởng thức những ca khúc về mùa Xuân và tình mẹ, Câu Lạc Bộ (CLB) Văn Nghệ Viện Việt Học thực hiện chương trình ca nhạc chủ đề “Mùa Xuân Của Mẹ” vào chiều Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng, tại Viện Việt Học, thành phố Westminster.

Chương trình với các tiếng hát Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Trần Thạch, Trần Đức, Quý Hà, Trọng Thái, Kim Phượng, Tammy Minh Tâm, Kim Yến Trần, Giáng Tuyết, Ái Liên, Hoàng Oanh, Kim Yến Nguyễn, Thanh Tài, Tuấn Hùng, và ban hợp ca Cát Trắng đã trình diễn qua nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Phạm Đình Chương, Nhật Ngân, Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Lâm Ngân, Văn Phụng, Thanh Sơn, Quốc Dũng, Ngô Thụy Miên, Lam Phương, và Vũ Thành.

Cô Giáng Tuyết trong vai trò hướng dẫn chương trình, nói: “Trong chúng ta ai cũng có mẹ, có những người mẹ đang được hạnh phúc sống bên con cháu của mình, và có những người con vì hoàn cảnh, vì cuộc sống không được gần bên mẹ vào những độ Xuân về. Sự chia cách tình mẫu tử có những hoàn cảnh ly hương, có những đau thương vì mẹ đã mất. Vì thế, CLB Văn Nghệ Viện Việt Học muốn nêu lên tình thiêng liêng mẫu tử mà trong chúng ta ai cũng phải cưu mang, qua chủ đề ‘Mùa Xuân Của Mẹ.’”

Mở đầu chương trình là tiếng hát Trần Thạch, Trần Đức, Quý Hà và Trọng Thái qua bài nhạc “Đón Xuân” của Phạm Đình Chương, với những ca từ thân thương và quen thuộc trong giới ca sĩ và khán giả: “Xuân đã đến rồi, reo rắc ngàn hồn hoa xuống đời/ Vui trong bình minh, muôn loài chim hát vang mọi nơi/ Đẹp trong tiếng cười, cho kiếp người tình thương đắm đuối/ Ánh Xuân đem vui với đời…”

Kế tiếp, bài “Xuân Tha Hương” của Phạm Đình Chương có thể nói là bài nhạc đậm nét nhất trong chủ đề “Mùa Xuân Của Mẹ.” Bài này được ra đời vào năm 1956. Phạm Đình Chương với nỗi nhớ mẹ trong hoàn cảnh đất nước bị chia đôi Bắc-Nam từ Hiệp Định Genève. Và Kim Phượng ngọt ngào chia sẻ nỗi nhớ mẹ hiền qua những ca từ trìu mến: “Xuân tha hương nhớ về quê mẹ mà thương/ Sớm chiều vất vả ruộng nương, để bây giờ tóc điểm màu sương/ Xuân tha hương, thèm nghe được tiếng mẹ cười/ Thèm nghe được tiếng ru hời, con thèm nghe mẹ gọi con ơi…”

Tiếp theo, bài nhạc “Xuân Này Con Không Về” của Trịnh Lâm Ngân được ra đời khi cuộc chiến tại Việt Nam bùng nổ, qua tiếng hát của danh ca nhạc sĩ Duy Khánh đã làm nổi bật dòng nhạc viết về người lính VNCH. Tàn cuộc chiến, có những người con ly hương rời xa mẹ. Rồi đến lúc con trở về thăm quê hương thì mẹ không còn nữa. Nhật Ngân, một trong ba nhạc sĩ đã sáng tác bài “Xuân Này Con Không Về,” đã cho ra đời bài “Xuân Này Con Về Mẹ Ở Đâu.” Lại một hoàn cảnh trong “vườn thiêng của mẹ hiền” qua thể điệu Slow Rumba, Trần Thạch hát rất trôi chảy trong ngậm ngùi thương nhớ mẹ.

Tiếp nối chương trình là bài “Bến Xuân” của Văn Cao với tiếng hát Kim Yến Trần. Tiếng hát rất điêu luyện này từng được sự ngưỡng mộ của khán giả yêu âm nhạc tại Little Saigon. Bẵng đi một thời gian, Kim Yến Trần lại xuất hiện trên sân khấu của Viện Việt Học. Theo Kim Yến Trần: “Hát là niềm đam mê của tôi. Vì thế, không được hát là điều rất quặn thắt trong lòng mình. Đối với tôi, bài ‘Bến Xuân’ đã trải lòng tôi qua âm điệu và những ca từ rất mộc mạc và trìu mến, ‘Nhà tôi bên chiếc cầu soi nước/ Em đến tôi một lần, bao lũ chim rừng hợp đàn trên khắp bến Xuân/ Từng đôi rung cánh trắng ríu rít ca u ú ù u ú/ Cành đào hoen nắng chan hòa…’”

Hoàng Oanh là tiếng hát mới của CLB Văn Nghệ Viện Việt Học, nhưng tiếng hát này cũng khá đạt từ giọng hát đến nhịp điệu, tuy rằng cô không được điêu luyện như nữ danh ca Hoàng Oanh. Qua bài nhạc “Rước Xuân Về Nhà” của Nhật Ngân, Hoàng Oanh song ca với Quý Hà, khán giả ngưỡng mộ đôi song ca này từ lối ca diễn đến những ca từ trong màu sắc Xuân được rước về với gia đình để đón chào mùa Xuân mới.

Bài nhạc “Ô Mê Ly” của Văn Phụng đã làm nức lòng của thính giả mộ điệu âm nhạc và các ca sĩ trong nhiều thập niên qua. Trong thể điệu Pasodoble Swing, tiếng hát Kim Yến Nguyễn với bài “Ô Mê Ly” rất tuyệt vời như một ca sĩ chuyên nghiệp qua những lời vui tươi: “Ô mê ly đời sống với cây đàn/ Tình tình tang dạo phím rồi ca vang/ Chiều êm êm nhìn phía xa mây vàng/ Giục lòng ta dạo khúc ca với đàn…”

Bài nhạc “Xuân Miền Nam” cũng của Văn Phụng đã được tác giả cho ra đời vào năm 1956, cũng là mùa Xuân đầu tiên nhạc sĩ ở miền Nam Việt Nam. Lúc đó nhạc sĩ Văn Phụng là nhạc trưởng của đài Phát Thanh Quân Đội Sài Gòn của Nha Chiến Tranh Tâm Lý VNCH, và ông cũng phụ trách chương trình ca nhạc của đài Phát Thanh Sài Gòn.

Ca khúc “Xuân Miền Nam” với ngũ ca nữ “độc chiêu” của Ngọc Quỳnh, Hoàng Oanh, Lâm Dung, Ái Liên và Kim Phượng.

Năm 1969, binh lửa tại chiến trường miền Nam Việt Nam đã cho ba nhạc sĩ Trần Trịnh, Lâm Đệ và Nhật Ngân, với biệt danh chung là Trịnh Lâm Ngân, cùng sáng tác bài “Xuân Này Con Không Về.” Bài nhạc này đã mở đầu cho nhiều bài nhạc trong tâm trạng của những người lính trận miền xa, vì nhiệm vụ không được về thăm mẹ khi mùa Xuân về.

Khi hát bài “Xuân Này Con Không Về,” Trọng Thái kể lại: “Bài này có một kỷ niệm với tôi, đây là bài nhạc đầu tiên tôi đã hát lúc tôi còn ở các lớp tiểu học tại Sài Gòn. Sở dĩ tôi hát được bài này, vì tôi nghe từ những ca sĩ trên đài phát thanh nhiều lần nên tôi rất thích và đã thuộc bài này lúc tôi còn bé. Nhưng thật ra lúc đó, tôi chưa hiểu được nội dung của bài nhạc mà tác giả muốn nói gì. Chuỗi thời gian đã cho tôi thấm thía về nỗi niềm thương nhớ mẹ khi những độ Xuân về mà mình không được về gần bên mẹ. Hôm nay, một lần nữa, tôi hát bài ‘Xuân Này Con Không Về’ cũng đúng với tâm trạng của mình, và cũng để thông cảm cho những người lính của VNCH của ngày xưa ấy.”

Trong số khán giả đến dự, cô Thụy Vy tâm tình: “Tiết Xuân về, tất cả mọi người đều vui mừng, đây cũng là cơ hội để cho những gia đình được đoàn tụ bên nhau trong đó có ông bà, cha mẹ và nhiều con cháu. Riêng về những người Việt ly hương phải chào đón Xuân trên đất khách, nhưng lúc nào chúng ta cũng nhớ về những truyền thống tại cố hương mình.”

Bà Nguyễn Kim Ngân, giám đốc Viện Việt Học, nói: “Trong nhiều năm qua, những chương trình âm nhạc trong thính phòng như thế này đã được CLB Văn Nghệ Viện Việt Học thực hiện. Sự yểm trợ của quý đồng hương đã khuyến khích Viện Việt Học được duy trì những chương trình văn hóa Việt Nam của chúng ta tại Little Saigon.” [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *