Saturday , July 20 2024

Musk tạm dừng tiến trình mua Twitter, chờ xem xét số lượng ‘tài khoản giả’

SAN FRANCISCO, California (NV) – Tỷ phú Elon Musk vào sáng ngày Thứ Sáu, 13 Tháng Năm, gửi tweet ra nói tạm dừng tiến trình mua Twitter Inc với giá $44 tỷ, trong khi chờ đợi công ty mạng xã hội này cung cấp dữ liệu về số lượng tài khoản giả, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Hành động của ông Musk khiến giá cổ phiếu Twitter giảm mạnh. Vào trước lúc thị trường chứng khoán mở cửa hôm Thứ Sáu, giá Twitter có lúc giảm tới 20%. Tuy nhiên, sau khi ông Musk gửi bản tweet thứ nhì, nói rằng ông vẫn giữ ý định mua Twitter thì cổ phiếu công ty này mới thấy có sự phục hồi. Vào lúc khoảng 11 giờ sáng Thứ Sáu, giờ miền Đông nước Mỹ, giá cổ phiếu Twitter giảm $3.88 (8.62%).

Trụ sở công ty Twitter Inc tại San Francisco, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Musk, người giàu nhất thế giới, quyết định mua Twitter với giá $54.20 một cổ phiếu hôm 25 Tháng Tư, mà không chờ có báo cáo tài chánh chính thức, nhằm thuyết phục công ty này đồng ý bán cho ông.

Kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu các công ty kỹ thuật cao đã giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại về tình trạng lạm phát và rủi ro suy thoái kinh tế.

Khoảng cách giữa giá đề nghị mua và trị giá cổ phiếu Twitter trên thị trường đang ngày càng lớn, khiến có dư luận cho rằng ông Musk sẽ tìm cách rút khỏi thỏa thuận hoặc đòi công ty Twitter phải giảm giá.

Trong bản tweet gửi đến hơn 92 triệu người theo dõi trương mục của ông, tỷ phú Musk nói rằng thỏa thuận mua Twitter tạm ngừng vì phải chờ chi tiết xác nhận rằng số trương mục giả không quá 5% của tổng số các trương mục Twitter hiện có.

Các trương mục giả (spam/fake account) thường được dùng để chi phối hoặc tạo hình ảnh giả tạo về hoạt động của các dịch vụ mạng xã hội như Twitter.  Một số trương mục giả này là cho các mục tiêu quảng cáo thương mại, trong khi một số khác là để tạo cảm tưởng rằng có người nào đó hoặc điều gì đó được công chúng ưa thích.

Khoảng mười ngày trước đây, ông Musk gửi tweet về một bài điều tra của Reuters liên quan đến con số về trương mục giả ở Twitter. Công ty này nói rằng con số đưa ra chỉ là ước tính và con số thật sự có thể còn cao hơn. (V.Giang)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *