Tuesday , April 23 2024

Mỹ bật đèn xanh, Hội Đồng Bảo An LHQ thông qua nghị quyết ngưng bắn ở Gaza

NEW YORK, New York (NV) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hamas với điểm đáng chú ý là Mỹ bỏ phiếu trắng, theo Reuters.

Hành động không phủ quyết của Washignton gây căng thẳng với đồng minh Israel.

Nghị quyết ngưng bắn nhận được sự ủng hộ của 14 thành viên hội đồng, trừ Mỹ bỏ phiếu trắng, trong đến tiếng vỗ tay vang dội trong phòng hội đồng sau cuộc bỏ phiếu. 

Ông Antonio Guterres, tổng thư ký LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc thực hiện nghị quyết, đồng thời nêu rõ rằng việc không thực thi sẽ là hành động không thể tha thứ.

Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, bày tỏ sự thất vọng trước quyết định bỏ phiếu trắng của Mỹ, gọi đây là “sự thoái lui rõ ràng” khỏi lập trường trước đó. Ông Netanyahu nhấn mạnh lo ngại rằng hành động này có thể cản trở nỗ lực tiêu diệt nhóm khủng bố Hamas của Israel cũng như nỗ lực giải thoát các con tin bị nhóm chiến binh Palestine bắt giữ.

Đáp lại, ông John Kirby, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Toà Bạch Ốc, làm rõ rằng việc Mỹ bỏ phiếu trắng không biểu thị sự thay đổi chính sách và nhắc lại rằng không có gì thay đổi trong cách tiếp cận của Washington.

Sau cuộc bỏ phiếu của Liên Hiệp Quốc, ông Netanyahu đã hủy chuyến thăm của phái đoàn cấp cao tới Washington, dự định ban đầu là thảo luận về một hoạt động quân sự ở Gaza. 

Một giới chức Mỹ giấu tên cho biết Washington coi quyết định huỷ chuyến đi của thủ tướng Israel là một phản ứng thái quá.

Việc Mỹ bỏ phiếu trắng không sử dụng quyền phủ quyết trước đây để bảo vệ Israel trong cuộc xung đột phản ánh áp lực quốc tế ngày càng tăng đối với lệnh ngừng bắn, đặc biệt là khi mùa chay Ramadan của người Hồi Giáo sắp kết thúc.

Ông Gilad Erdan, đại sứ Israel tại LHQ, nhấn mạnh rằng cuộc xung đột do Hamas khởi xướng chứ không phải Israel và chỉ trích nghị quyết này vì đã miêu tả cuộc chiến một cách khác biệt. 

Phía bên kia, nhóm Hamas hoan nghênh nghị quyết này và bày tỏ sẵn sàng trao đổi tù nhân ngay lập tức.

Nghị quyết cũng đề cập đến nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ nhân đạo ở Gaza và kêu gọi thả tất cả con tin. Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đang thúc giục Israel dỡ bỏ những trở ngại trong việc cung cấp viện trợ và cho phép các đoàn xe của UNRWA vào Gaza để giải quyết cuộc khủng hoảng nạn đói sắp xảy ra.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an, mặc dù không mang tính ràng buộc, nhưng có sức nặng đáng kể và nhấn mạnh sự thúc đẩy của cộng đồng quốc tế về lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn thêm thiệt hại về nhân mạng và thảm họa nhân đạo ở Gaza. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *