Saturday , March 2 2024

Mỹ đánh giá sản lượng đất hiếm Việt Nam sụt giảm, không như ước tính

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Mỹ (USGS) đã hạ đáng kể ước tính về sản lượng đất hiếm của Việt Nam, báo hiệu sự sụt giảm sắp xảy ra bất chấp nguồn tài nguyên dồi dào của quốc gia này, theo Reuters loan tin hôm Thứ Năm, 29 Tháng Hai . 

Báo cáo được công bố vào cuối Tháng Giêng nêu bật sự gia tăng vị thế thống trị của Trung Quốc với tư cách là nhà sản xuất đất hiếm.

Việt Nam, sở hữu trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới với trữ lượng tương đương xấp xỉ 22 triệu tấn đất hiếm (REO), nhưng chỉ khai thác được 1,200 tấn vào năm 2022, theo thống kê của USGS. 

Điều này đánh dấu sự sụt giảm đáng kể so với mức 4,300 tấn ước tính trước đó cho năm 2022. 

Năm ngoái, sản lượng tiếp tục giảm mạnh xuống chỉ còn 600 tấn, trái ngược với kế hoạch đầy tham vọng của Việt Nam là nâng sản lượng lên 20,000-60,000 tấn hàng năm vào cuối thập kỷ này.

USGS không đưa ra bình luận ngay lập tức về các ước tính sửa đổi. Đáng chú ý, Việt Nam không tiết lộ số liệu về hoạt động khai thác, buôn bán đất hiếm.

Trong khi Việt Nam trải qua thời kỳ suy thoái, sản lượng khai thác đất hiếm toàn cầu đã tăng lên 350,000 tấn vào năm 2023 từ mức 300,000 tấn vào năm 2022, phần lớn là do sản lượng của Trung Quốc tăng lên 240,000 tấn từ 210,000 tấn khi Bắc Kinh tăng hạn ngạch vào năm ngoái. 

Sản lượng của Miến Điện cũng tăng gấp ba lần lên 38,000 tấn vào năm 2023 từ mức 12,000 tấn của năm trước.

Lĩnh vực đất hiếm của Việt Nam phải đối mặt với sự gián đoạn sau vụ bắt giữ các tổng giám đốc công ty liên quan hợp tác với Tây Phương.

Trước vụ bắt giữ,Việt Nam đã có kế hoạch tổ chức các cuộc đấu thầu mới tại mỏ đất hiếm chưa được khai thác lớn nhất, mặc dù tình trạng hiện tại của các cuộc đấu thầu này vẫn chưa chắc chắn.

Nước Mỹ đang để mắt đến Việt Nam như một nguồn đất hiếm thay thế, đã cam kết tăng cường hợp tác. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì sự thống trị với trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 44 triệu tấn. 

USGS cũng điều chỉnh giảm ước tính trữ lượng của Mỹ xuống 1.8 triệu tấn và giảm một nửa trữ lượng của Nga xuống còn 10 triệu tấn. (MPL)

 Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *