Monday , December 4 2023

Mỹ đặt tên lại cho 80 loài chim để tránh dính líu kỳ thị chủng tộc

CHICAGO, Illinois (NV) – Mỹ sẽ không còn đặt tên chim theo tên người, nhằm tránh để chim dính líu tới tên những người có vấn đề, Hiệp Hội Nghiên Cứu Chim Hoa Kỳ (AOS) loan báo hôm Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một, theo CNN.

Sau nhiều năm thảo luận, AOS cho hay toàn bộ tên tiếng Anh thông dụng của những loài chim đặt theo tên người sẽ được thay đổi, cũng như những cái tên được coi là mang tính xúc phạm khác. Tổng cộng khoảng 70 tới 80 loài chim – chủ yếu ở Mỹ và Canada – sẽ được đặt tên lại.

“Cái tên thường mang sức mạnh, mà tên tiếng Anh một số loài chim có liên hệ với quá khứ mà tới nay vẫn kỳ cục và độc hại,” bà Colleen Handel, chủ tịch AOS, ra thông báo cho hay.

Nhiều loài chim mang tên những người da trắng có “quá khứ khủng khiếp,” theo Bird Names for Birds, tổ chức kêu gọi đặt tên lại cho chim suốt mấy năm nay. Lấy tên những người đó đặt cho chim thì cũng như xây tượng đài tôn vinh họ, tổ chức này nói.

Ví dụ, chim đớp ruồi (flycatcher) Hammond được đặt theo tên ông William Alexander Hammond, cựu tổng y sĩ Hoa Kỳ. Ông Hammond kỳ thị cả người da đen lẫn người Mỹ bản địa. Ông từng viết rằng người da đen “có khả năng trí tuệ hoặc thể chất cao hơn đôi chút so với con khỉ của người đàn hát rong.”

Mặc dù trước đây cũng có nhiều người đòi đặt tên lại cho chim, nhưng phong trào này phát triển mạnh hồi năm 2020 giữa làn sóng biểu tình phản đối những cái tên kỳ thị chủng tộc hoặc mang tính xúc phạm khác, như tên đội thể thao, trường học.

Năm 2021, AOS công bố sẽ thành lập ủy ban chuyên về đặt tên chim. Ủy ban này được thành lập năm 2022 và đưa ra bảng hướng dẫn trong năm nay. AOS ra thông báo hôm Thứ Tư để phản hồi bảng hướng dẫn đó, và chim sẽ được đặt tên lại từ năm sau. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *