Saturday , April 13 2024

Mỹ hạn chế nhập cảnh giới chức Hồng Kông đàn áp nhân quyền

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế nhập cảnh mới đối với một số giới chức Hồng Kông liên quan đến việc đàn áp các quyền và tự do trên lãnh thổ thuộc Anh đã trao trả về cho Trung Quốc, theo Reuters cho biết hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Ba.

Ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, nói rằng trong năm qua, Trung Quốc tiếp tục có những hành động chống lại cam kết về quyền tự trị, thể chế dân chủ và các quyền và tự do ở mức độ cao mà từng hứa về Hồng Kông, bao gồm cả việc ban hành luật an ninh quốc gia mới được gọi là Điều 23.

“Để đáp lại, Bộ Ngoại Giao thông báo đang thực hiện các bước để áp đặt các hạn chế nhập cảnh mới đối với nhiều giới chức Hồng Kông chịu trách nhiệm về việc tăng cường đàn áp các quyền và tự do,” Bộ Trưởng Blinken tuyên bố.

Phía Mỹ không nêu tên cụ thể giới chức nào sẽ là mục tiêu.

Vào Tháng Mười Một, Hồng Kông lên án dự luật của Mỹ kêu gọi trừng phạt 49 giới chức, thẩm phán và công tố viên Hồng Kông liên quan đến các vụ án an ninh quốc gia, nói rằng các nhà lập pháp Washington cậy thế uy hiếp thành phố.

Washington rước đây đã áp đặt các hạn chế về thị thực và các biện pháp trừng phạt khác đối với các giới chức Hồng Kông bị cáo buộc vi phạm các quyền tự do và tuyên bố chấm dứt đối xử kinh tế đặc biệt mà lãnh thổ này được hưởng từ lâu theo luật pháp Mỹ.

Lệnh Mỹ áp đặt các tổ chức tài chính ngoại quốc kinh doanh với những giới chức Hồng Kông này cũng phải chịu lệnh trừng phạt.

Đạo Luật Chính Sách Hồng Kông của Hoa Kỳ yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải báo cáo hàng năm trước Quốc Hội về các điều kiện ở Hồng Kông.

“Năm nay, tôi một lần nữa chứng nhận rằng Hồng Kông không đảm bảo được đối xử theo luật pháp Hoa Kỳ giống như luật áp dụng cho Hồng Kông trước ngày 1 Tháng Bảy, 1997,” ông Blinken nói, đề cập đến thời điểm Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc.

“Báo cáo năm nay liệt kê các cuộc đàn áp ngày càng tăng cường và sự đàn áp đang diễn ra của chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông đối với xã hội dân sự, truyền thông và những tiếng nói bất đồng chính kiến, bao gồm cả việc ban hành tiền thưởng và lệnh bắt giữ đối với hơn chục nhà hoạt động ủng hộ dân chủ sống bên ngoài Hồng Kông, ” Bộ Trưởng Blinken nói.

Văn phòng Ủy Viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Hồng Kông cho biết báo cáo và tuyên bố của Blinken đã “nhầm lẫn đúng sai” và “kỳ thị” luật an ninh quốc gia của Hồng Kông và hệ thống bầu cử của thành phố.

Một phát ngôn viên Trung Quốc hôm Thứ Bảy tuyên bố lời đe dọa trừng phạt các giới chức Hồng Kông “can thiệp một cách thô bạo” vào các vấn đề của Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và rằng “thay vì đóng vai trò là cảnh sát thế giới và đưa ra ‘báo cáo Đạo luật Chính sách Hồng Kông’ hàng năm, Mỹ nên dành thời gian để tự xét mình.”

Toà đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết rất lấy làm tiếc và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ đe dọa “áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương không chính đáng” đối với Hồng Kông và kêu gọi “Mỹ nên ngừng ngay lập tức can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc.”

Đài Á Châu Tự Do, được Quốc Hội Mỹ tài trợ, hôm Thứ Sáu cho biết họ đã đóng cửa văn phòng ở Hồng Kông, với lý do lo ngại về sự an toàn của nhân viên sau khi ban hành luật an ninh quốc gia mới. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *