Friday , February 23 2024

Mỹ: Kháng Chiến Hồi Giáo ở Iraq đứng sau vụ tấn công làm 3 binh sĩ thiệt mạng

WASHINGTON, DC (NV) – Toà Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 31 Tháng Giêng, cho biết họ tin rằng lực lượng Kháng Chiến Hồi Giáo ở Iraq chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng máy bay không người lái chết người ở Jordan khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng, theo trang tin The Hill.

Ông John Kirby, phát ngôn viên hội đồng an ninh Toà Bạch Ốc, nói với các phóng viên: “Chúng tôi tin rằng cuộc tấn công ở Jordan đã được lên kế hoạch, cung cấp nguồn lực và tạo điều kiện bởi một nhóm dưới tên là Kháng Chiến Hồi Giáo ở Iraq, bao gồm nhiều nhóm, bao gồm cả Kata’ib Hezbollah.”

Phát ngôn viên Kirby cho biết cuộc tấn công “có dấu hiệu giống như những việc mà Kata’ib Hezbollah đã làm”, mặc dù ông không quy ra trách nhiệm cụ thể cho nhóm đó.

Ba lính Mỹ thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan gần biên giới Syria hôm Chủ nhật.

Kirby cho biết Nhà Trắng có thể theo đuổi phản ứng “theo từng cấp độ”, trong đó Mỹ sẽ đáp trả bằng nhiều hành động trong một khoảng thời gian.

Bộ Tư Lệnh Trung Ương Mỹ xác nhận trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng, rằng ba quân nhân chết và 25 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại một căn cứ ở phía Đông Bắc Jordan,” theo CNN.

Vụ sát hại ba lính Mỹ tại Tháp 22 ở Jordan, gần biên giới với Syria, là sự leo thang đáng kể trong tình hình vốn đã bấp bênh ở Trung Đông. 

Sự việc trên đánh dấu thương vong đầu tiên của quân đội Mỹ sau nhiều tháng bị các nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn tấn công kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu vào ngày 7 Tháng Mười. 

Ba người lính thiệt mạng này thuộc Đại Đội Công Binh 718, Tiểu Đoàn Công Binh 926, Lữ Đoàn Công Binh 926 ở Fort Moore, Georgia. Đơn vị này đang hỗ trợ chiến dịch Operation Inherent Resolve, tập trung vào các hoạt động có mục tiêu chống lại nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *