Saturday , July 20 2024

Mỹ khởi động lại kiểm soát bơ, xoài xuất cảng từ Mexico

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Các thanh tra an toàn y tế Hoa Kỳ đang dần dần khởi động lại các đợt kiểm tra phẩm chất cần thiết cho bơ và xoài trồng tại Mexico để xuất cảng qua Hoa Kỳ, đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu được Reuters đưa tin.

Đại Sứ Ken Salazar nhấn mạnh rằng cần phải thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa nhằm bảo đảm an toàn cho các thanh tra , sau một rắc rối an ninh xảy ra tại tiểu bang Michoacan vào cuối tuần trước làm giới hữu trách Hoa Kỳ phải tạm dừng các đợt kiểm tra phẩm chất.

“Vẫn cần phải hành động để chắc chắn rằng (các thanh tra an toàn y tế) được an toàn trước khi chúng tôi có thể nối lại trọn vẹn hoạt động nhập cảng,” Salazar nói, chỉ ra những hành vi hung hăng xảy ra trong thời gian gần đây mà các thanh tra phải đối diện.

Salazar không thông tin chi tiết, nhưng ông cũng cho thấy khuynh hướng tiến triển rằng đôi bên có thể giải quyết thêm nhiều khúc mắc tại các phiên họp sắp diễn ra vào Thứ Hai, 24 Tháng Sáu trong đó có các đại diện của chính phủ và khu vực tư nhân.

Đặc biệt, bơ là mặt hàng nông sản xuất cảng hàng đầu của Mexico qua quốc gia láng giềng phía Bắc, đạt hàng tỷ Mỹ kim mỗi năm, vì nhu cầu ăn bơ ngày càng tăng.

Tiểu bang Michoacan, hang ổ ma túy hàng đầu của Mexico, là nơi dậy lên rắc rối an ninh, trong nhiều năm qua phải đối phó với các vụ tống tiền do các băng đảng tội phạm có tổ chức hùng mạnh cầm đầu nhằm trục lợi từ hoạt động buôn bán béo bở này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *