Saturday , March 2 2024

Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân được Iran hậu thuẫn

BAGHDAD, Iraq (NV) – Mỹ hôm Thứ Tư, 7 Tháng Hai, không kích tiêu diệt thủ lĩnh nhóm Kataib Hezbollah, nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq bị Ngũ Giác Đài cáo buộc tấn công lính Mỹ, quân đội Mỹ loan báo, theo Reuters.

“Lực lượng Mỹ đơn phương không kích ở Iraq đáp trả những vụ tấn công quân nhân Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh nhóm Kataib Hezbollah có nhiệm vụ trực tiếp lên kế hoạch và tham gia những vụ tấn công lực lượng Mỹ ở khu vực đó,” quân đội Mỹ ra thông báo cho hay. Họ không nêu danh tánh thủ lĩnh này.

Không có dấu hiệu cho thấy dân thường thiệt mạng trong vụ không kích, quân đội Mỹ cho biết thêm.

Hai nguồn tin an ninh, yêu cầu giấu tên, cho hay thủ lĩnh này là Abu Baqir al-Saadi, thiệt mạng khi Mỹ dùng “drone” (máy bay điều khiển từ xa) tấn công chiếc xe hơi phía Đông thủ đô Baghdad.

Theo một trong hai nguồn tin này, tổng cộng ba người thiệt mạng và chiếc xe bị tấn công là xe của Lực Lượng Động Viên Nhân Dân (PMF) của Iraq, cơ quan an ninh nhà nước Iraq gồm hàng chục nhóm vũ trang, trong đó có nhiều nhóm thân Iran.

Các tay súng cũng như thủ lĩnh Kataib Hezbollah đều thuộc PMF. Hồi Tháng Giêng, ba lính Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công bằng “drone” gần biên giới Jordan-Syria mà Bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay mang “dấu vết” của Kataib Hezbollah. Sau đó, nhóm này tuyên bố sẽ tạm ngưng chiến dịch quân sự chống lính Mỹ ở khu vực đó.

Từ khi chiến tranh Israel-Hamas nổ ra hồi Tháng Mười năm ngoái tới nay, Iraq và Syria hầu như ngày nào cũng chứng kiến những vụ tấn công qua lại giữa các nhóm phiến quân cứng rắn được Iran hậu thuẫn với lực lượng Mỹ đóng ở Trung Đông.

Cuối tuần trước, Mỹ tấn công hàng loạt nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, tuyên bố đó chỉ là khởi đầu chiến dịch trả đũa vụ ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *