Monday , December 4 2023

Mỹ lạc quan có thể suy đoán được ‘Ý Chí Quyết Chiến’ của Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Một giới chức tình báo cao cấp Mỹ vững tin rằng Hoa Kỳ sẽ không phạm những lỗi lầm cũ để rồi nhận định sai lầm về ý chí chiến đấu của các đồng minh và kẻ thù trong mấy năm gần đây.

Ngành tình báo của Hoa Kỳ đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì sự đánh giá quá mức “ý chí chiến đấu” của quân đội Afghanistan, một lực lượng đã tan rã khi quân đội Mỹ rời khỏi đất nước này, trong khi đó thì Mỹ lại đánh giá thấp khả năng của các lực lượng chiến đấu Ukraine khi họ cầm chân được đội quân xâm lược Nga.

Tuy nhiên, Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Scott Berrier nói với cử tọa vào hôm Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một, rằng ông tin tưởng việc đánh giá quân lực đang lớn mạnh của Trung Quốc sẽ chính xác.

“Với sự lớn mạnh của quân đội Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa trên mọi lãnh vực, chúng ta đã tích cực để mắt tới diễn tiến đó từ năm, sáu năm qua,” ông Berrier tuyên bố trong cuộc nói chuyện tại Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế ở thủ đô Washington.

Các giới chức Mỹ ngày càng lo ngại về các nỗ lực tân tiến hóa lực lượng quân sự của Trung Quốc, nhất là khi tin tình báo gợi ý rằng Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc đã được lệnh phải sẵn sàng đánh chiếm Đài Loan sớm hơn người ta ước tính, có thể là vào năm 2025.

Bản Phúc Trình Sức Mạnh Quân Sự của Trung Quốc hằng năm do Ngũ Giác Đài công bố vào tháng trước cảnh cáo rằng kho võ khí nguyên tử của Trung Quốc đã bành trướng nhanh hơn là người ta vẫn tưởng. Bản tường trính đó cũng cảnh cáo thêm rằng Trung Quốc đang tìm cách gia tăng các lực lượng hỏa tiễn quy ước trong khi vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng hải quân song song với việc cải thiện không lực của họ.

Cũng trong cuộc nói chuyện vào hôm Thứ Tư, vị giám đốc tình báo quốc phòng Mỹ nói rằng nay ai cũng thấy rõ rằng các mục tiêu quân sự mà Trung Quốc đề ra vẫn chỉ là ước vọng mà thôi. Tuy nhiên, ông Berrier cảnh cáo rằng Bắc Kinh đang quan sát thật kỹ các cuộc xung đột tại những nơi khác, như cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine chẳng hạn, để mà học hỏi thêm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *