Sunday , July 21 2024

Mỹ mướn trọn phi cơ, đưa 116 di dân lậu Trung Quốc hồi hương

WASHINGTON, DC (NV) – Lần đầu tiên trong năm năm, hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, Bộ Nội An Hoa Kỳ loan báo cho 116 di dân từ Hoa Kỳ hồi hương về Trung Quốc trong “chuyến bay quy mô lớn do chính phủ mướn trọn,” thông tấn xã AP đưa tin.

Chuyến bay khởi hành vào cuối tuần, diễn ra trong bối cảnh vấn đề di dân Trung Quốc dậy lên thành chủ đề chính trị gây tranh cãi gay gắt trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi luật nhập cư và trục xuất những người không có đầy đủ giấy tờ pháp lý để lưu trú tại Hoa Kỳ,” Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Nội An đang hợp tác với Trung Quốc để “giảm bớt và ngăn chặn tình trạng di dân bất hợp pháp và triệt phá nạn buôn người bất hợp pháp bằng các nỗ lực thực thi công lực trên bình diện rộng.” Bộ Nội An không cho biết số di dân Trung Quốc này đã lưu trú tại Hoa Kỳ được bao lâu.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ gặp rắc rối trong việc đưa công dân Trung Quốc không có quyền ở lại trở về quê nhà vì Trung Quốc từ chối tiếp nhận. Năm ngoái, Hoa Kỳ chứng kiến số lượng di dân Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp từ biên giới Mexico gia tăng mạnh mẽ.

Năm 2023, lực lượng tuần tiễu biên giới Hoa Kỳ bắt giữ hơn 37,000 công dân Trung Quốc tại vùng biên cương phía Nam, gấp 10 lần so với năm trước đó.

Càng ngày, di dân Trung Quốc càng là nguyên nhân chính bị các thành viên Đảng Cộng Hòa và cựu Tổng Thống Donald Trump gióng lên hồi chuông báo động, vốn nghi hoặc về lý do vì sao dân Trung Quốc lại lũ lượt kéo tới Hoa Kỳ.

Các tổ chức ủng hộ dân Á Châu lo ngại rằng bình luận do Đảng Cộng Hòa đưa ra có thể dẫn tới tình trạng hiếp đáp dân Á Châu, trong khi bản thân di dân Trung Quốc cho biết họ tới Mỹ chỉ để thoát cảnh nghèo đói và áp bức.

Đầu năm nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục đưa vấn đề di cư quay trở lại bàn đàm phán.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng họ kiên quyết phản đối “tất cả hình thức nhập cư bất hợp pháp.” Trong một tuyên bố hồi Tháng Năm, Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ cho biết lực lượng thực thi công lực Trung Quốc đang mạnh tay “trấn áp các thành phần tội phạm làm phương hại cho bình yên của biên giới quốc gia và tiếp tục gây áp lực lớn lên tất cả tổ chức buôn lậu và tội phạm.”

Bộ Nội An cho biết họ đang hợp tác với Trung Quốc tổ chức thêm nhiều chuyến bay trục xuất hơn trong tương lai nhưng không nói cụ thể chừng nào thì có chuyến bay tiếp theo.

Đầu năm nay, một chuyến bay do chính phủ mướn trọn chở một số di dân bị trục xuất nhưng không rõ bao nhiêu người, về thành phố Thẩm Dương, Đông Bắc Trung Quốc, theo Thomas Cartwright thuộc Witness at the Border, tổ chức vận động theo dõi các chuyến bay trục xuất di dân.

Giới chức Bộ Nội An không cho biết có bao nhiêu người trên chuyến bay đó, khởi hành vào ngày 30 Tháng Ba, nhưng phi cơ Gulfstream V thường có sức chứa 14 người. Cartwright cho biết phi cơ cũng dừng lại tại Nam Hàn trước khi quành về Hoa Kỳ.

Tin tức về chuyến bay do chính phủ mướn trọn được đưa ra sau khi Ecuador cắt đứt trục đường chính mà di dân Trung Quốc men theo để len lỏi tới Tây Bán Cầu. Ecuador là một trong hai quốc gia duy nhất tại Châu Mỹ Latin, nằm sâu trong lục địa, cho phép công dân Trung Quốc nhập cảnh miễn thị thực và vô tình trở thành “đầu têu” cho di dân Trung Quốc hạ cánh rồi cuốc bộ lên phía Bắc, kiếm đường lòn vô Hoa Kỳ.

Tính tới 1 Tháng Bảy, Ecuador mở lại thị thực bắt buộc áp dụng cho công dân Trung Quốc sau khi quốc gia Nam Mỹ chứng kiến ​​di dân bất hợp pháp ngày một tăng lên. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *