Tuesday , July 16 2024

Mỹ ngưng kiểm soát phẩm chất bơ, xoài từ Mexico do lo ngại an ninh

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Hoa Kỳ tạm dừng kiểm tra phẩm chất bơ và xoài nhập cảng từ một tiểu bang sản xuất hàng đầu Mexico do rắc rối an ninh liên quan tới nhân viên Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ được một phát ngôn viên cho biết hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết hàng hóa xuất cảng từ tiểu bang Michoacan thuộc miền Tây Mexico không bị chặn lại, đồng thời bơ và xoài đang được quá cảnh cũng không bị ảnh hưởng, và việc kiểm tra sẽ tạm dừng “cho tới chừng nào có tin tức mới.”

Việc tạm ngưng dẫn tới kéo dài các đợt kiểm tra trái bơ nói riêng có thể gây ra tác động đáng kể cho một trong những mặt hàng nông sản xuất cảng hàng đầu tại Mexico, vốn ngày càng được người tiêu thụ Hoa Kỳ ưa chuộng trong những năm gần đây.

“Chỉ khi nào tình hình an ninh trở lại bình thường, cũng như kế hoạch và biện pháp bảo vệ hàng hóa được đưa ra, thì lúc đó chương trình (kiểm tra phẩm chất) mới có thể tiếp diễn,” phát ngôn viên Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết.

Một nguồn tin chính phủ tại Michoacan nói với Reuters rằng lệnh tạm ngưng kiểm tra được đưa ra vào Thứ Bảy tuần trước sau khi có rắc rối trong một cuộc biểu tình ủng hộ cảnh sát địa phương tại thành phố Paracho.

Trước khi có lệnh tạm ngừng kiểm tra hôm Thứ Hai, Alfredo Ramirez, Thống Đốc Michoacan có nói với các phóng viên rằng ông thường xuyên liên lạc với các viên chức Hoa Kỳ từ Chủ Nhật, rằng hãy “an tâm” vì tiểu bang Michoacan đã sắp xếp các điều kiện xuất cảng đâu vào đấy.

Bộ Nông Nghiệp Mexico không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Năm 2022, các viên chức Hoa Kỳ tạm thời đình chỉ các kiện hàng bơ nhập cảng từ Michoacan, một tiểu bang có tình trạng bạo lực băng đảng nhan nhản, đồng thời cũng nêu ra các vấn đề an ninh mà các thanh tra phẩm chất phải đối diện. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *