Sunday , July 21 2024

Mỹ thu hồi 8 giấy phép vận chuyển hàng hóa cho Huawei trong 2024

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden thu hồi tám giấy phép trong năm 2024, ngăn không cho một số công ty được phép vận chuyển hàng hóa cho đại công ty thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc, với mục tiêu tìm cách gây áp lực lên Huawei đang trỗi dậy, theo hãng tin Reuters, là thông tấn xã đầu tiên đưa tin về hồ sơ thu hồi giấy phép.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát chính sách xuất cảng của Hoa Kỳ, cho biết vào Tháng Năm rằng họ tiến hành thu hồi “một số” giấy phép, như Reuters từng đưa tin lần đầu tiên, nhưng không nêu rõ tên hoặc có bao nhiêu nhà cung cấp bị ảnh hưởng. Qualcomm và Intel nằm trong số những công ty bị thu hồi giấy phép, Reuters đưa tin vào Tháng Năm.

“Tính từ đầu 2024, (Bộ Thương Mại) thu hồi thêm tám giấy phép dính líu tới Huawei,” Bộ Thương Mại cho biết trong hồ sơ được biên soạn để phản hồi cuộc điều tra của Dân Biểu Đảng Cộng Hòa Michael McCaul.

Theo hồ sơ, các loại hàng hóa được chấp thuận vận chuyển cho Huawei theo giấy phép gồm có “dụng cụ tập thể dục, nội thất văn phòng và các thành phần liên quan tới kỹ nghệ dành cho đại chúng, chẳng hạn như miếng lót chuột máy tính và cảm biến màn hình cảm ứng dùng cho máy tính bảng,” đây là các mặt hàng được kinh doanh rộng rãi tại Trung Quốc do các công ty Trung Quốc và ngoại quốc sản xuất, Bộ Thương Mại cho biết.

Huawei và Qualcomm không hồi âm yêu cầu bình luận. Intel cũng từ chối bình luận. Phát ngôn của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, do McCaul làm chủ tịch, nhận được hồ sơ hôm Thứ Ba và đang xem xét.

Chi tiết trong hồ sơ làm sáng tỏ thêm các biện pháp được chính quyền Tổng Thống Biden thực thi nhằm ngăn chặn Huawei, vì công ty rục rịch kháng cự bất chấp những nỗ lực kìm kẹp của Washington vì lý do an ninh quốc gia. Huawei phủ nhận rằng họ là một nguy cơ an ninh.

Hành động thu hồi thêm giấy phép cũng diễn ra trong bối cảnh những người theo đường lối cứng rắn thuộc Đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội gây áp lực nhằm lên án Huawei, từng gây chấn động lãnh vực kỹ nghệ vào Tháng Tám năm ngoái bằng một cái điện thoại tân tiến gắn vi mạch (chip) tinh vi do nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC chế tạo, bất chấp lệnh hạn chế xuất cảng Hoa Kỳ áp đặt lên cả hai công ty.

Điện thoại tân tiến của Huawei giúp doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei vọt lên 64% so với cùng thời kỳ năm ngoái, chỉ trong sáu tuần đầu tiên của năm 2024, theo công ty nghiên cứu Counterpoint. Hoạt động kinh doanh linh kiện xe hơi thông minh của Huawei cũng góp phần vào sự hồi sinh của công ty, với 2023 là năm có mức tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trong bốn năm.

Huawei bị đưa vào danh sách hạn chế thương mại của Hoa Kỳ trong năm 2019 do lo ngại công ty này có thể theo dõi dân Mỹ. Việc bị liệt vào danh sách tức là các nhà cung cấp của công ty phải xin một loại giấy phép vừa đặc biệt vừa khó xin, trước khi vận chuyển hàng hóa cho Huawei.

Nhưng các nhà cung cấp của Huawei nhận được giấy phép trị giá hàng tỷ Mỹ kim để bán hàng hóa và kỹ nghệ của Huawei, nhờ vào chính sách do chính quyền dưới thời Trump đưa ra, cho phép Huawei nhận được khối lượng lớn các mặt hàng nhiều hơn so với một công ty niêm yết.

Hồ sơ tường trình cũng nêu rõ rằng từ 2018 tới 2023, Bộ Thương Mại phê duyệt $335 tỷ lệ phí cấp giấy phép trong tổng số $880 tỷ lệ phí xin cấp phép do các công ty Trung Quốc có tên trong danh sách thực thể bị thu hồi giấy phép đệ trình. Trong số các phê duyệt đó, có $222 tỷ được thực hiện vào năm 2021, năm đầu tiên Biden nhậm chức, trong số $560 tỷ lệ phí xin cấp phép đệ trình trong năm đó, Bộ Thương Mại cho biết thêm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *