Sunday , December 3 2023

Mỹ và Philippines ký hiệp ước hợp tác năng lượng nguyên tử 

SAN FRANCISCO, California (NV) – Mỹ và Philippines vừa ký một hiệp ước hợp tác năng lượng nguyên tử, theo đó đầu tư và kỹ thuật của Mỹ sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á này chuyển đổi sang năng lượng sạch và tăng cường cung cấp năng lượng, theo AP.

Ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines, đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận giữa ông Raphael Lotilla, bộ trưởng Năng Lượng Philippines, và ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, hôm Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở San Francisco.

“Chúng tôi nhận thấy năng lượng nguyên tử sẽ trở thành một phần trong cơ cấu năng lượng của Philippines vào năm 2032 và chúng tôi rất vui mừng được theo đuổi con đường này với Mỹ với tư cách là một trong những đối tác của chúng tôi,” Tổng Thống Marcos Jr. tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Manila cho biết hiệp ước này, được gọi là Section 123, sẽ hỗ trợ phát triển nguồn điện đáng tin cậy, giá cả phải chăng và bền vững cho Philippines. Ông Marcos Jr. cho biết, Section 123 cũng sẽ mở ra cánh cửa cho các công ty Mỹ đầu tư và tham gia vào các dự án điện nguyên tử.

Ngoại Trưởng Blinken cho biết các cuộc đàm phán với Philippines được hoàn tất trong vòng một năm, thời gian nhanh nhất để đạt được thỏa thuận Section 123, vốn được yêu cầu theo Đạo Luật Năng Lượng Nguyên Tử của Mỹ để cho phép chuyển giao thiết bị và vật liệu nguyên tử cho mục đích sử dụng hòa bình.

Ông lưu ý rằng Philippines đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là cắt giảm 75% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030. Với nhu cầu năng lượng cao nhất dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2040, năng lượng nguyên tử sẽ giúp nước này đáp ứng nhu cầu một cách bền vững.

Philippines bắt đầu xây dựng một nhà máy phát điện nguyên tử vào những năm 1970 nhưng chưa bao giờ hoàn thành sau khi có nhiều vấn đề về chi phí và độ an toàn, bao gồm cả vị trí nhà máy này nằm gần một đứt gãy lớn và núi lửa Pinatubo. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *