Sunday , July 21 2024

Mỹ và Trung Quốc bàn chuyện võ khí nguyên tử sau 5 năm gián đoạn, không quên Đài Loan

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (NV) – Lần đầu tiên kể từ năm 2019, Hoa Kỳ và Trung Quốc lại mở cuộc hội đàm bán chính thức về vấn đề võ khí nguyên tử sau năm năm bị gián đoạn, trong đó phía Bắc Kinh nói với đại diện Washington rằng họ sẽ không sử dụng bom nguyên tử đế đánh Đài Loan, nguồn tin thông tấn xã Reuters cho hay hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu.

Tại cuộc hội đàm diễn ra bên trong một khách sạn ở Thượng Hải, để trả lời một câu hỏi từ phía Mỹ, đại diện phía Trung Quốc đã đưa ra lời cam kết không dùng võ khí nguyên tử chống Đài Loan, đảo quốc mà họ vẫn khăng khăng cho là lãnh thổ của họ trong khi Đài Bắc luôn luôn bác bỏ điều đó.

“Họ nói với phía Mỹ rằng họ tuyệt đối vững tin sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh thu hồi Đài Loan về trong tay họ mà chả cần gì phải sử dụng bom nguyên tử,” theo lời học giả David Santoro, nhân vật đứng ra thu xếp cho cuộc đối thoại Mỹ-Hoa lần này.

Những nhân vật tham dự các cuộc đối thoại Đợt Thứ Hai này thường là các cựu giới chức và học giả có thẩm quyền nói chuyện về vấn đề võ khí nguyên tử dựa trên lập trường của chính phủ nước họ, cho dẫu họ không trực tiếp dính líu gì tới vấn đề được đem ra bàn cãi.

Phái đoàn của Bắc Kinh gồm một số học giả và các nhà phân tích tình hình quốc tế, trong đó có một số các cựu sĩ quan Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Hoa. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, để trả lời câu hỏi của Reuters, nói rằng cuộc thảo luận Đợt Thứ Hai này rất hữu ích.

Vào hồi Tháng Mười năm ngoái, Ngũ Giác Đài, từng ước lượng rằng kho võ khí nguyên tử của Trung Quốc đã tăng thêm 20% trong khoảng từ năm 2021 đến 2023, có nói rằng Trung Quốc từng “tính tới việc sử dụng võ khí nguyên tử nếu cuộc tấn công đánh chiếm Đài Loan bằng võ khí quy ước của họ không thành công” và làm cho quyền thống trị đảo quốc của họ bị đe dọa.

Cuộc thảo luận trong Đợt Thứ Hai nằm trong tiến trình đối thoại giữa hai nước sau khi chính quyền của Tổng Thống Donald Trump, hồi năm 2019, thôi không nói chuyện với Trung Quốc về vấn đề võ khí nguyên tử nữa.

Ông Santoro, nhân vật điều hành diễn đàn nghiên cứu chiến lược Pacific Forum có trụ sở tại Hawaii, đã tỏ dấu thất vọng về các cuộc thảo luận trước đây giữa hai bên. Tuy nhiên, nay ông lại nói rằng cả hai phái đoàn của Mỹ và Trung Quốc đều thấy có các lý do vững chắc để tiếp tục cuộc đối thoại đang còn dang dở.

Nhà học giả này cho biết thêm rằng hai bên dự trù sẽ lại tiếp tục thảo luận với nhau về vấn đề hãy còn chưa ngã ngũ đó vào năm tới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *