Sunday , July 21 2024

Nam Hàn cho gọi đại sứ Nga cảnh cáo hiệp ước mới với Bắc Hàn

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, Nam Hàn triệu tập đại sứ Nga để phản đối hiệp ước quốc phòng mới giữa quốc gia này và Bắc Hàn, trong bối cảnh căng thẳng biên giới tiếp tục gia tăng với việc quân đội Bắc Hàn đưa ra những lời đe dọa sáo rỗng và những cuộc xâm nhập thoắt ẩn thoắt hiện, dường như là ngẫu nhiên, thông tấn xã AP loan tin.

Sớm Thứ Sáu, người em gái uy quyền của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hô hào, đe dọa trả đũa mơ hồ sau khi các nhà hoạt động Nam Hàn thả khinh khí cầu chở theo tờ rơi tuyên truyền chống Bình Nhưỡng xuyên biên giới, đồng thời hôm Thứ Năm quân đội Nam Hàn cũng nổ súng cảnh cáo nhằm đẩy lùi binh lính Bắc Hàn xâm nhập biên giới trên đất liền lần thứ ba trong tháng.

Vụ xâm nhập biên giới diễn ra hai ngày sau khi Moscow và Bình Nhưỡng đạt được hiệp ước cam kết hỗ trợ phòng thủ song phương nếu một trong hai bị tấn công, và một ngày sau khi Seoul đáp trả bằng cách tuyên bố sẽ suy xét quân viện cho Ukraine để chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn Kim Hong Kyun cho gọi Đại Sứ Nga Georgy Zinoviev để phản đối thỏa thuận giữa Tổng Thống Vladimir Putin và lãnh tụ Kim Jong Un đồng thời kêu gọi Moscow lập tức dừng hợp tác quân sự với Bình Nhưỡng.

Ông Kim, nhà ngoại giao Nam Hàn, nhấn mạnh rằng bất kỳ sự hợp tác nào dù trực tiếp hay gián tiếp nhằm giúp đỡ Bắc Hàn tăng cường năng lực quân sự đều vi phạm các quyết nghị của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và là hiểm họa đe dọa an ninh Nam Hàn, đồng thời cảnh cáo về hậu quả ảnh hưởng lên bang giao giữa Seoul và Moscow.

Zinoviev đáp lại các viên chức Nam Hàn rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm “đe nẹt hoặc hăm dọa” Nga đều không thể chấp nhận được cũng như thỏa thuận giữa Nga và Bắc Hàn không hề nhắm vào quốc gia thứ ba cụ thể nào, tòa đại sứ Nga viết trên X, từng là Twitter. Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết Zinoviev hứa hẹn thông tin những lo ngại của Seoul cho cấp trên tại Moscow.

Chiến dịch phát tờ rơi của các nhà hoạt động dân sự Nam Hàn trong những tuần gần đây làm gia tăng khả năng nối lại hình thức tâm lý chiến theo kiểu Chiến Tranh Lạnh dọc dải biên thùy liên Triều.

Trong đêm Thứ Năm, các nhà hoạt động dân sự Nam Hàn, do người đào tỵ Bắc Hàn Park Sang-hak dẫn đầu, thả 20 khinh khí cầu đem theo 300,000 tờ rơi tuyên truyền, 5,000 cái USB có các ca khúc K-pop và phim truyền hình Nam Hàn, cùng 3,000 tờ một đồng Mỹ kim từ thị trấn biên giới Paju thuộc Nam Hàn.

Các phân tích gia cho biết Bình Nhưỡng phẫn nộ với các tờ rơi tuyên truyền và lo ngại có thể làm suy yếu tinh thần của quân đội và người dân tiền tuyến và cuối cùng là làm suy yếu quyền lực của Kim Jong Un.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn trung ương KCNA đưa tin, Kim Yo Jong, một trong những viên chức chính sách đối ngoại hàng đầu của họ Kim, gọi những nhà hoạt động này là “lũ đào tẩu cặn bã” và hăm dọa trả đũa.

Sau khi các nhà hoạt động Nam Hàn rải truyền đơn trước đó, Bắc Hàn cũng cho hơn 1,000 khinh khí cầu thả hàng tấn rác xuống Nam Hàn, làm bể mái ngói và cửa sổ, đồng thời gây ra nhiều thiệt hại về tài sản khác. Kim Yo Jong từng ám chỉ rằng khinh khí cầu có thể trở thành phản ứng tiêu chuẩn của Bắc Hàn cho hoạt động rải truyền đơn, nói rằng Bắc Hàn sẽ đáp trả bằng cách “vứt khối lượng rác nhiều hơn gấp chục lần so với mớ rác rưởi đang rải xuống Bắc Hàn.”

Để đáp trả, lần đầu tiên sau nhiều năm, Nam Hàn tiếp tục phát sóng tuyên truyền chống Bắc Hàn bằng loa phóng thanh quân sự bố trí tại biên giới, và trong một tuyên bố khác của phương tiện truyền thông nhà nước, Kim Yo Jong cảnh cáo rằng Seoul đang “châm ngòi cho một tình huống có hậu họa khôn lường.”

Căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc đang ở mức cao nhất trong nhiều năm khi họ Kim thúc ép tiến trình phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn, đồng thời cố gắng diễu võ dương oai trong khu vực bằng cách cố kết với Vladimir Putin trong cuộc đối đầu với Tây Phương do Hoa Kỳ dẫn dắt.

Nam Hàn, quốc gia đang phát triển xuất cảng võ khí có quân đội được trang bị tối tân do Hoa Kỳ hậu thuẫn, cho biết họ đang cân nhắc tăng cường hỗ trợ cho Ukraine nhằm đáp trả hiệp ước Nga-Bắc Hàn. Seoul đã cung cấp viện trợ nhân đạo và các hỗ trợ khác trong lúc tham gia lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu áp đặt lên Moscow. Nhưng Nam Hàn chưa trực tiếp cung cấp võ khí, viện dẫn chính sách lâu dài là không cung cấp võ khí cho các quốc gia đang tích cực giao tranh.

Putin nói với các phóng viên tại Hà Nội, Việt Nam, vào Thứ Năm rằng việc tuôn võ khí cho Ukraine sẽ là “một sai lầm rất tệ hại” và nói rằng Nam Hàn “đừng bận tâm” tới thỏa thuận giữa Nga và Bắc Hàn nếu không có kế hoạch gây hấn với Bình Nhưỡng.

Hôm Thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết Ngoại Trưởng Cho Tae-yul điện đàm riêng với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại Trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa để thảo luận về hiệp ước mới. Các nhà ngoại giao nhất quán rằng thỏa thuận này tạo ra hiểm họa nghiêm trọng cho nền hòa bình và ổn định trong khu vực và cam kết tăng cường phối hợp ba bên để giải quyết thách thức trước mắt do liên minh Moscow và Bình Nhưỡng đặt ra, Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố.

Bắc Hàn vô cùng khó chịu với những lời chỉ trích chế độ độc tài của họ Kim cùng những nỗ lực tới gần người dân bằng tin tức ngoại quốc và các phương tiện truyền thông khác.

Năm 2015, thời điểm Nam Hàn khởi động lại chương trình phát thanh qua loa lần đầu tiên sau 11 năm, Bắc Hàn nã đạn pháo xuyên biên giới, làm Nam Hàn phải bắn trả, theo các viên chức Nam Hàn Quốc. Nhà chức trách không ghi nhận thương vong. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *