Sunday , July 21 2024

Nam sinh viên Sài Gòn bị lừa sang Thái Lan, gia đình phải trả tiền ‘chuộc mạng’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Gia đình một nam sinh viên mất tích hai tháng trước ở Sài Gòn xác nhận đã trả 150 triệu đồng ($5,892) tiền “chuộc mạng” để đưa anh này từ Thái Lan về Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 20 Tháng Sáu, nam sinh viên, được viết tên tắt là Nam, sinh viên năm hai Trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin, thuộc Đại Học Quốc Gia TP.HCM, mất tích khi đang ở ký túc xá hồi đầu Tháng Tư.

Người cha của anh Nam kể: “Gia đình tôi đã chuộc con trai về đến Sài Gòn. Con tôi bị bọn buôn người dụ dỗ, bảo sẽ giới thiệu vào làm công việc văn phòng, lương cao tại tỉnh Tây Ninh nhưng sau đó lừa đưa qua Thái Lan làm công việc xẻ gỗ. Trước đó, tôi có nhận tin nhắn Zalo của con báo: ‘Con vất vả quá, bố đưa 250 triệu đồng ($9,821) chuộc con về.’”

Người cha cho biết, xưởng xẻ gỗ lậu đóng tại khu vực biên giới Thái Lan và Cambodia.

“Con tôi làm việc tại đó rất vất vả, chịu không nổi, vi phạm hợp đồng với công ty nên phải đóng [tiền] phạt. Gia đình đã thương lượng và đóng 150 triệu đồng để đưa con về Việt Nam,” người đàn ông nói thêm.

Sau khi được chuộc về, anh Nam được ghi nhận chưa ổn định tinh thần nên gia đình sẽ đưa về quê nghỉ ngơi một thời gian trước khi đi học lại.

Hồi đầu Tháng Tư, khi gia đình anh Nam trình báo vụ mất tích, Đại Học Công Nghệ Thông Tin xác nhận nam sinh viên không ghi danh môn học trong học kỳ hai của năm học 2023-2024 và cũng không đến trường.

Các vụ mất tích của học sinh, sinh viên ở Việt Nam diễn ra liên tiếp trong thời gian qua.

Nguyên do của hầu hết các vụ này là do áp lực học hành, thi cử hoặc mê chơi game, bị lừa “việc nhẹ, lương cao.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 16 Tháng Sáu tường thuật vụ em NTBA, 15 tuổi, nữ sinh ở thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, mất tích nhiều ngày sau khi đi thi vào lớp Mười.

Sau buổi thi cuối vào hôm 4 Tháng Sáu, gia đình không thấy em A. tại nơi thi và phải rao tìm tung tích con gái trên mạng xã hội.

Công An Tỉnh An Giang mở cuộc điều tra và tìm thấy em A. trong tình trạng khỏe mạnh ở tỉnh Đồng Nai.

Nữ sinh này cho biết mình muốn nghỉ học tìm việc làm, nhưng cha mẹ không cho nên bỏ nhà đi.

Em A. đón xe đến tỉnh Đồng Nai thuê trọ ở một mình, xin làm nhân viên phụ việc ở một quán ăn. Thậm chí, khi được tìm thấy, nữ sinh bày tỏ nguyện vọng là… không muốn về nhà.

Sau khi được “ổn định tâm lý,” nữ sinh được nhà chức trách giao lại cho cha mẹ. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *