Saturday , April 13 2024

Navarro: Cố vấn đầu tiên của Trump vào tù vì vụ 6 Tháng Giêng

MIAMI, Florida (NV) – Ông Peter Navarro, cố vấn Tòa Bạch Ốc của cựu Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, trình diện tại nhà tù liên bang ở Miami, Florida để bắt đầu thụ án bốn tháng tù giam vì từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa của Quốc Hội liên quan đến vụ bạo loạn Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

Trước khi ra trình diện, ông Navarro đã tổ chức một cuộc họp báo tại một bãi đậu xe của khu mua sắm nằm gần nhà tù. Gần tiệm bán pizza Papa John’s, cựu Cố Vấn Navarro trình bày một tuyên bố dài bày tỏ sự bất bình đối với chính phủ và cơ quan tư pháp truy tố ông và tự nhận mình là nạn nhân của cuộc đàn áp chính trị.

Navarro nói: “Tôi sẽ bước đi một cách đầy tự hào vào tù theo bản án. Tôi có được sức mạnh nhờ điều này: Donald John Trump được đề cử làm ứng cử viên tổng thống.”

Cựu Cố Vấn Navarro, người có liên quan chặt chẽ đến nỗ lực của Trump nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trước cuộc bạo loạn Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng, 2021, đã bị kết tội khinh thường Quốc Hội vì từ chối tuân theo trát đòi hầu tòa từ uỷ ban điều tra ngày 6 Tháng Giêng của Hạ Viện.

Ủy ban điều tra của Hạ Viện đã đưa trát đòi ông Navarro trình diện vào Tháng Hai, 2022, nhưng ông từ chối cung cấp tài liệu hoặc lời khai viện dẫn đặc quyền hành pháp vì làm việc với cựu tổng thống. 

Nhưng như ông John Roberts, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện, đã lưu ý, trong quyết định duy trì lệnh trình diện tại nhà tù, rằng tòa phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết rằng Navarro không thể hoàn toàn phớt lờ Quốc Hội và “vẫn có nghĩa vụ xuất hiện trước Quốc Hội và việc trả lời các câu hỏi nằm ngoài phạm vi đặc quyền hành pháp.”

Chánh Án Liên Bang Amit Mehta khi tuyên án vào Tháng Giêng nhấn mạnh rằng cựu cố vấn “không phải là nạn nhân”, bất chấp những tuyên bố của ông Navarro .

“Ông không phải là đối tượng của một cuộc truy tố chính trị. Ông không phải trường hợp này. Ông đã nhận được tất cả mọi thủ tục chính đáng,” Chánh Án Metah khẳng định. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *