Sunday , July 21 2024

Netanyahu: Trận chiến tại Rafah sắp kết thúc, quân Israel tiến về Lebanon

TEL AVIV, Israel (NV) – Thủ tướng Israel tuyên bố “giai đoạn khốc liệt” trong trận chiến tại Rafah đang kết thúc dần, cho phép các lực lượng Israel chuyển lên vùng biên giới phía Bắc để đối đầu với quân Hezbollah tại Lebanon, Đài BBC hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, đưa tin.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo chí truyền thông kể từ khi Israel bắt đầu cuộc hành quân đánh vào Dải Gaza hồi Tháng Mười Hai năm rồi, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố ông trông đợi cuộc chiến trên bộ tại phía Nam thành phố Rafah ở Gaza sẽ chấm dứt nay mai.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng điều này “không có nghĩa là cuộc chiến tranh sắp kết thúc,” bởi vì các hoạt động quân sự vẫn tiếp tục cho tới khi quân Hamas bị loại khỏi quyền lực tại Dải Gaza.

Đề cập tới các hoạt động thù nghịch của phe Hezbollah đang gia tăng tại Lebanon và nỗi lo sợ về một trận chiến rộng lớn hơn trong vùng, vị thủ tướng nói: “Chúng tôi có thể chiến đấu trên nhiều mặt trận, và chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng đối phó với tình huống đó.”

Quân Hezbollah từng phóng hỏa tiễn, rốc-kết và drone qua vùng phía Bắc Israel để yểm trợ cho quân Hamas kể từ sau cuộc tấn công của phe bạo động này vào lãnh thổ Israel ngày 7 Tháng Mười năm rồi, trong đó các tay súng từ Gaza xông tới sát hại gần 1,200 người Israel, và bắt 251 người khác làm con tin rồi đưa qua giam giữ tại Gaza.

Nhưng đã có hơn 37,590 người dân đã bị giết trong cuộc hành quân giáng trả của Israel vào Dải Gaza, đó là theo con số thương vong của cả thường dân lẫn quân bạo động do cơ quan y tế của Hamas tại Gaza đưa ra.

Ông Netanyahu gợi ý trong cuộc phỏng vấn trên Đài Truyền Hình 14 của Israel, vào hôm Chủ Nhật, rằng cuộc hành quân kéo dài bảy tuần lễ vào Rafah sẽ là cuộc hành quân lớn lao sau cùng trong cuộc chiến, sau khi có hơn một triệu người Palestine đã phải rời bỏ nhà cửa và đi nơi khác lánh nạn.

Nhà lãnh đạo Israel cũng cho biết ông sẵn sàng chấp nhận một “thỏa thuận từng phần” giúp phóng thích phần còn lại trong số 116 con tin vẫn đang còn bị Hamas giam giữ, nhưng ông cũng cho biết mình luôn luôn cam kết hoàn thành “mục tiêu phải hủy diệt quân Hamas.”

Trong khi đó, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tuyên bố rằng dân chúng trong vùng “không thể nào chịu đựng nổi tình trạng Lebanon lại biến thành một Gaza khác nữa” khi cuộc chiến tranh kéo dài. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *