Tuesday , November 28 2023

Newsom dọa ra luật kiểm soát súng theo cách Texas áp dụng luật phá thai

SACRAMENTO, California (NV) – Ông Gavin Newsom, thống đốc California, hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Hai, tuyên bố sẽ trao quyền cho cư dân khởi kiện các nhà sản xuất và bán vũ khí, dựa trên ý tưởng của luật phá thai nghiêm ngặt của Texas, theo NPR đưa tin.

Vào hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Hai, Tối Cao Pháp Viện Mỹ cho phép luật Texas tiếp tục có hiệu lực dù các cơ sở phá thai khởi kiện để ngăn chặn luật này. Quyết định trên làm những người ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ nổi giận.

Ông Gavin Newsom, thống đốc California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Do đó, như một cách bày tỏ sự bất mãn đối với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Mỹ về luật ở Texas, ông Newson, một người Dân Chủ ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ, đưa ra ý tưởng rằng, California cũng ban hành luật cho phép công dân kiện những nơi sản xuất hoặc bán các loại vũ khí bị cấm ở tiểu bang.

“Nếu các tiểu bang khác được phép bảo vệ luật của họ khỏi bị tòa án liên bang xem xét, thì California muốn sử dụng quyền tương tự để bảo vệ cuộc sống của người dân, giống với cách thức mà Texas sử dụng để gây tổn hại cho phụ nữ ,” ông Newsom tuyên bố hôm Thứ Bảy.

California vốn cấm sản xuất và bán nhiều loại vũ khí tấn công trong suốt nhiều thập niên qua. Nhưng vào Tháng Sáu, một chánh án liên bang bác bỏ lệnh cấm đó, cho rằng quy định này vi hiến, khiến gây ra sự phẫn nộ cho giới lập pháp đảng Dân Chủ ở California vì so sánh súng trường AR-15 với loại dao xếp đa dụng Swiss Army, cho rằng hai loại dụng cụ này đều “tốt để bảo vệ gia đình và trong chiến tranh.” 

Hiện nay, lệnh cấm vũ khí của California vẫn được duy trì trong khi tiểu bang đang nộp đơn kháng cáo.

Đạo luật gây tranh cãi của Texas cấm phá thai sau khi phát hiện thấy tim thai, thường là sau khoảng sáu tuần, thời điểm mà nhiều phụ nữ chưa nhận ra mình đang mang thai.

Luật này được viết để tránh kiện tụng chính quyền bằng cách thay vì để giới chức công lực tiểu bang chịu trách nhiệm chế tài, điều tra và truy tố, thay vào đó, luật này cho bất kỳ dân thường nào, ở bất cứ đâu, đều có quyền kiện bác sĩ và những người khác cung cấp dịch vụ phá thai và lấy tiền thưởng $10,000.

Thống Đốc Newsom chỉ thị nhân viên của ông làm việc với cơ quan lập pháp và bộ trưởng tư pháp của tiểu bang để thông qua luật cho phép công dân thực thi lệnh cấm vũ khí tấn công của California. 

Ông Newsom cho biết giống như Texas, những người khởi kiện có thể nhận được số tiền lên đến $10,000 cho mỗi lần thành công phát giác các vụ vi phạm lệnh cấm sản xuất, phân phối hoặc bán vũ khí tấn công ở California. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *