Sunday , June 23 2024

Newsom: Vụ cháy xa lộ I-10 ở Los Angeles là do người đốt 

LOS ANGELES, California (NV) – Vụ hỏa hoạn dữ dội vào cuối tuần khiến đoạn xa lộ I-10, khiến đoạn huyết mạch quan trọng đi ngang thành phố Los Angeles phải đóng cửa vô thời hạn, là do có người đốt, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một.

Vị thống đốc không cho biết liệu có bất kỳ nghi can nào trong tầm ngắm của cảnh sát hay không, theo AP.

Bà Karen Bass, thị trưởng Los Angeles, cho biết: “Chúng tôi biết rằng nguyên nhân của vụ hỏa hoạn này là do đốt phá. Chúng tôi chưa có thêm thông tin khác.” 

Bà Bass nhấn mạnh rằng cũng không có lý do gì để cho rằng vụ cháy được bắt đầu bởi những người vô gia cư sống dưới đoạn đường cao tốc đó.

Bà Bass thừa nhận mức độ thiệt hại của việc đóng xa lộ I-10: “Việc này gây gián đoạn về mọi mặt, cho dù chỉ di chuyển đến nơi làm việc hay kế hoạch chăm sóc con cái cũng như dòng lưu thông hàng hóa và thương mại, điều này sẽ làm gián đoạn cuộc sống của cư dân.” 

Các kỹ sư đang đánh giá tình hình thiệt hại vào Thứ Hai. 

Giới chức Bộ Giao Thông liên bang cho biết, đường xe lộ I-10 này mỗi ngày có tới hơn 300,000 xe qua lại và việc đóng cửa dự kiến sẽ lan rộng ra ngoài thành phố, bao gồm cả việc có thể làm chậm việc vận chuyển hàng hóa từ hai cảng Los Angeles và Long Beach. 

Các cảng này nằm trong số những cảng lớn nhất quốc gia với hơn một nửa số hàng hóa vào nước Mỹ, và việc đóng cửa xa lộ I-10 sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hoá. 

Tổng Thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ hỏa hoạn bùng phát hôm Thứ Bảy.

Ông Shailen Bhatt, giám đốc cơ quan quản trị hệ thống xa lộ liên bang, nói với hãng AP rằng: “Các cảng vẫn mở và hàng hóa vẫn sẽ lưu thông, nhưng khi một đoạn đường liên bang với hơn 300,000 phương tiện mỗi ngày bị đóng thì tác động sẽ lan tỏa. Điều cần thiết là chúng ta có thể mở cửa càng nhanh thì có thể loại bỏ trở ngại nhanh hơn.” (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *