Friday , February 23 2024

Nga cản nhân vật phản chiến Ukraine tranh cử tổng thống

MOSCOW, Nga (NV) – Ủy ban bầu cử Nga từ chối ứng viên đối thủ phản đối chiến tranh Boris Nadezhdin trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, Đài BBC loan tin hôm Thứ Năm, 8 Tháng Hai.

Ông Nadezhdin là tiếng nói hiếm hoi lên án cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin tại Ukraine trong khi có rất ít tiếng nói bất đồng không bị xâm hại ở Nga.

Giới chức bầu cử khẳng định hơn 15% chữ ký mà ông Nadezhdin gửi đi cùng với đơn ghi danh ứng cử viên của ông là không đúng quy định.

Ông Nadezhdin cố gắng thách thức điều này, nhưng ủy ban bầu cử khước từ đơn ứng cử của ông.

Không khuất phục, ông Nadezhdin, 60 tuổi, nói trên mạng xã hội rằng ông sẽ phản đối quyết định này tại Tối Cao Pháp Viện Nga.

Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương cho biết trong số 105,000 chữ ký do ông Nadezhdin đệ trình, hơn 9,000 chữ ký không hợp lệ và ủy ban viện nhiều lý do cho là vi phạm.

Nghĩa là vẫn còn 95,587 chữ ký, trong số 100,000 chữ ký cần có để Nadezhdin ghi danh làm ứng cử viên.

“Hàng chục triệu người ở đây sẽ bỏ phiếu cho tôi,” ông Nadezhdin phàn nàn với ủy ban bầu cử. “Kết quả từ tất cả các cuộc thăm dò cho thấy, tôi đứng ở vị trí thứ nhì sau Putin mà thôi.”

“Quyết định đã được ban hành,” chủ tịch ủy ban bầu cử Ella Pamfilova tuyên bố. “Nếu Nadezhdin muốn, ông ấy cứ kiện,” hãng tin Tass dẫn lời Pamfilova .

Bầu cử tổng thống Nga dự trù diễn ra từ 15 tới 17 Tháng Ba, mặc dù kết quả không có gì đáng nghi hoặc vì chỉ những ứng cử viên được Điện Kremlin chấp nhận mới được tham gia tranh cử.

Quyết định cuối cùng về việc ai có thể tham gia cuộc bầu cử sẽ được đưa ra vào Thứ Bảy, nhưng chủ tịch ủy ban bầu cử Ella Pamfilova cho biết rõ ràng sẽ có bốn ứng cử viên trong lá phiếu.

Ngoài Vladimir Putin, lá phiếu bầu tổng thống Nga còn có tên nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Leonid Slutsky, phó chủ tịch quốc hội Vladislav Davankov và thành viên Đảng Cộng Sản Nikolai Kharitonov. Tất cả các đảng của các ứng viên đều ủng hộ rộng rãi các chính sách của Điện Kremlin và không ai trong số ba đảng này được coi là kẻ thách thức thực sự.

“Cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2024 là quyết định chính trị tối quan trọng trong cuộc đời tôi. Tôi sẽ không từ bỏ ý định này,” ông Nadezhdin viết trên Telegram. “Tôi đã gom được hơn 200,000 chữ ký trên khắp nước Nga. Chúng tôi tiến hành việc thu thập một cách công khai và trung thực.”

Boris Nadezhdin là một trong số ít những nhà phê bình chính phủ với tiếng nói được công khai trên các chương trình trò chuyện phổ biến trên truyền hình quốc doanh từ khi cuộc xâm lược Ukraine nổ ra vào ngày 24 Tháng Hai năm 2022. Ông xuất hiện như một hình mẫu “cậu bé cầm roi” phản chiến mà những chính khách khác sẽ nhắm tới để chỉ trích.

Trong những năm 1990, ông làm cố vấn cho nhà bất đồng Putin, ông Boris Nemtsov, người bị ám sát cách Điện Kremlin không xa vào năm 2015. Nhưng ông cũng qua lại với Sergei Kiriyenko, một người thân tín của Putin.

Mặc dù chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Nadezhdin ban đầu bị một số nhân vật đối lập nghi ngại, nhà lãnh đạo phe đối lập chính của Nga, Alexei Navalny, ủng hộ chiến dịch của Nadezhdin từ phòng giam của ông bên trong Vòng Bắc Cực, cũng như người từng là ông trùm tài phiệt lưu vong Mikhail Khodorkovsky.

Lúc ông Nadezhdin xuất hiện trên Đài BBC vào tháng trước ông hứa hẹn sẽ chấm dứt chiến tranh tại Ukraine trong ngày đầu tiên làm tổng thống, dẫu cho ông cũng rất thực tế về cơ hội thành công của mình.

Nadezhdin không phải là ứng cử viên tổng thống đầu tiên có tư tưởng phản chiến. Vào Tháng Mười Hai, cựu phóng viên truyền hình và chính khách độc lập Yekaterina Duntsova bị cấm tranh cử vì ủy ban bầu cử cho biết có sai sót trong đơn ghi danh của bà.

Ông Nadezhdin cho biết ông tận dụng được làn sóng phản chiến ở Nga khi gặp gỡ vợ của những quân nhân trừ bị muốn chồng họ hồi hương sau chiến tranh. Chiến dịch của ông bắt đầu một cách chậm rãi và chỉ trong những tuần gần đây, người Nga mới bắt đầu ghi danh ủng hộ với số lượng lớn.

Thành công ngày càng gia tăng của ông cũng thu hút sự lên án từ các nhà tuyên truyền ủng hộ Điện Kremlin như Vladimir Solovyov, cho rằng ông có thể là kẻ bù nhìn cho “Quốc Xã Ukraine.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *