Saturday , April 13 2024

Nga cáo buộc Ukraine, Mỹ, Anh đứng sau vụ tấn công ở Moscow

MOSCOW, Nga (NV) – Giám đốc Cơ Quan An Ninh Nga (FSB) hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, tuyên bố ông tin Ukraine, cùng với Hoa Kỳ và Anh, có liên quan đến vụ tấn công vào phòng hòa nhạc bên ngoài Moscow khiến ít nhất 139 người thiệt mạng, theo Reuters.

Tuy nhiên, ông Alexander Bortnikov, giám đốc FSB, không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho tuyên bố này.

“Chúng tôi tin rằng hành động này đã được chính những kẻ Hồi Giáo cực đoan chuẩn bị và được các cơ quan đặc biệt của Tây phương hỗ trợ,” ông Bortnikov tuyên bố trên truyền hình quốc gia.

“Các cơ quan đặc biệt của Ukraine có liên quan trực tiếp đến vấn đề này,” ông nói thêm, đồng thời cho rằng Kiev đã giúp chuẩn bị cho những kẻ cực đoan Hồi Giáo tại một địa điểm không xác định ở Trung Đông.

Khi được các phóng viên Nga hỏi liệu Ukraine và các đồng minh của họ, Mỹ và Anh, có liên quan đến vụ tấn công vào phòng hòa nhạc hay không, ông Bortnikov nói: “Chúng tôi nghĩ đúng như vậy. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi hiện đang nói về kết cấu mà chúng tôi có. Đây là thông tin phổ biến.”

Ông Bortnikov, 72 tuổi, người đứng đầu FSB từ năm 2008, cho biết Nga vẫn chưa xác định được những ai đã ra lệnh cụ thể vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nga trong hai thập niên, nhưng nói rằng các biện pháp trả đũa được thực hiện.

Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, trong các tuyên bố gần đây cho thấy ông hiện đang tìm cách đổ lỗi cho Ukraine để những người theo đường lối cứng rắn ở Moscow lặp lại để biện minh cho việc leo thang chiến tranh ở Ukraine cũng như là nỗ lực giải thích tại sao các cơ quan an ninh Nga đã không ngăn chặn được cuộc tấn công.

Hai giới chức Mỹ hôm Thứ Sáu cho biết, Mỹ có thông tin tình báo xác nhận IS nhận trách nhiệm về vụ xả súng chết người tại buổi hòa nhạc gần Moscow.

Bà Adrienne Watson, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, cho biết Washington hồi đầu Tháng Ba đã chia sẻ thông tin tình báo với Nga về một cuộc tấn công Moscow đã được lên kế hoạch.

Khi được hỏi về thông tin do Washington cung cấp, giám đốc cơ quan FSB của Nga trả lời “các cảnh báo đó không phải lúc nào cũng là thông tin cụ thể.” (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *