Saturday , April 13 2024

Nga khai thác bệnh trạng Công Nương Kate, dìm bớt khó khăn của Putin

MOSCOW, Nga (NV) – Các nhà nghiên cứu khía cạnh an ninh trên mạng xã hội tin rằng cơ quan đặc trách bóp méo thông tin của nhà nước Nga đang thực hiện âm mưu phóng đại tin tức và gây kích động trên các diễn đàn xã hội về bệnh tình của Vương Phi Xứ Wales bên Anh, nguồn tin Đài BBC hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba cho hay.

Vào những ngày trước khi Công Nương Catherine tiết lộ mình mắc chứng ung thư qua một băng video thì đã có sự gia tăng thông tin và những lời đồn đại quá mức về tình trạng sức khỏe của bà, tạo nhiều áp lực tình cảm lên vị vương phi và chồng là Hoàng Thái Tử William.

Giờ đây, các chuyên gia phân tích dữ liệu an ninh trên mạng xã hội cho biết có những dấu hiệu rõ rệt cho thấy một chiến dịch được phối hợp nhịp nhàng để phổ biến và thêm thắt vào các tin đồn mang nội dung chia rẽ vừa để ủng hộ vừa để đả kích Vương Phi Xứ Wales. Họ cho rằng điều này ăn khớp với lề thói hành động của cơ quan Nga chuyên bóp méo thông tin.

Nhóm người này còn phổ biến các nội dung chống đối việc Pháp ủng hộ Ukraine thêm vào với hoạt động lan truyền rộng rãi khắp nơi các tin đồn thất thiệt về Hoàng Gia Anh, mà mục tiêu chính vẫn là làm xói mòn sức ủng hộ chính nghĩa của Ukraine trước cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.

Martin Innes, giám đốc Viện An Ninh Tội Phạm và Đổi Mới Kỹ Thuật Tình Báo tại Đại Học Cardiff của Anh, cho biết các nhà nghiên cứu của Viện khám phá thấy những nỗ lực có hệ thống của nhóm này nhằm gia tăng làn sóng các tin đồn về vị vương phi, giúp cho cho các thông tin đó được  chia sẻ trên trang mạng xã hội đến cả tỷ lần.

Giáo Sư Innes cho rằng cơ quan chuyên bóp méo thông tin của Nga đã “cướp đi mất” các tin tức bình thường để gây ra thêm những lầm lẫn và rối loạn. Trang mạng xã hội TikTok tại Trung Quốc cho biết, chỉ trong vòng ba tháng thôi, họ đã phải dẹp bỏ tới 180 triệu trương mục giả mạo trên mạng với âm mưu loan truyền các tin giật gân về Công Nương Kate và Hoàng Gia Anh.

Phần mình, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã phải đối diện với những cơn bão tin đồn thù nghịch. Viginum, cơ quan bài trừ hoạt động bóp méo thông tin của chính phủ Pháp, cho biết các trang mạng có liên hệ với nhà nước Nga đã hè nhau tung ra các tin giả để hỗ trợ cho những lời đồn đại đầy ác ý như thế chống lại nhà lãnh đạo Pháp. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *