Tuesday , May 21 2024

Nga liên tiếp theo đuổi chiến dịch phá hoại ‘táo tợn’ khắp Âu Châu

MOSCOW, Nga (NV) – Các giới chức Mỹ và Âu Châu cho rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin hiện đang ra sức phá hoại nỗ lực ủng hộ Ukraine của Tây Phương, khiến các nhà phân tích thời cuộc phải đưa ra nhận định rằng Nga “nhất định là đang lâm chiến chống Tây Phương,” Đài NBC News loan tin hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm.

Nga hiện đang thực hiện chiến dịch phá hoại lan rộng khắp Âu Châu trong nỗ lực ngày càng gia tăng mạnh mẽ của Tổng Thống Putin cốt phá hoại nỗ lực ủng hộ Ukraine của Tây Phương, tìm cách phá hủy hệ thống đường sắt, căn cứ quân sự và nhiều địa điểm được dùng vào việc tiếp tế võ khí cho Kyiv, theo lời các giới chức Mỹ và Âu Châu.

Theo lời nhà cầm quyền Âu Châu và Anh Quốc, các hoạt động phá hoại đó bao gồm những vụ có Nga nhúng tay vào như đốt phá các kho võ khí và quân dụng tại Anh Quốc, âm mưu cho nổ bom và phóng hỏa các căn cứ quân sự tại Đức, mưu toan đột nhập trang mạng để phá hoại, gây gián đoạn tín hiệu trong hệ thống hỏa xa và gây nghẽn kẹt hệ thống GPS của các chuyến bay quân sự và dân sự.

Những vụ phá hoại các cơ sở vật chất đó nằm trong một chiến dịch có quy mô lớn bao gồm ồ ạt tung ra những lời tuyên truyền và xuyên tạc tin tức cũng như thực hiện các hoạt động gián điệp cho Nga, đồng thời tìm cách tác động ảnh hưởng chính trị lên khắp Âu Châu nhằm gieo rắc nghi ngờ và hoang mang về triển vọng cuộc chiến ở Ukraine song song với các hoạt động gây chia rẽ giữa những nước đồng minh trong Khối NATO, các nhà phân tích tình hình của Tây Phương nhận định như thế.

Hồi tháng này, các giới chức Đức loan báo họ đã phá vỡ một chiến dịch xâm nhập và phá hoại trên mạng lưới điện toán do ngành tình báo quân đội Nga thực hiện, qua nỗ lực xâm nhập các email của Đảng Dân Chủ Xã Hội, đảng đứng đầu liên minh cầm quyền tại Đức. Các hoạt động phá hoại của tin tặc Nga cũng còn nhắm vào các công ty quốc phòng và không gian của Đức nữa.

Sau Đức, Nga còn mở hàng trăm cuộc tấn công trên mạng nhắm vào các hệ thống hỏa xa của Tiệp và Âu Châu, bao gồm việc phá hoại tín hiệu và các dịch vụ bán vé, các giới chức Tiệp cho biết. The Financial Times là tờ báo đầu tiên loan tin về mối đe dọa an ninh mạng rộng lớn này.

Cho tới nay, vẫn chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy Nga đang cố tình phá hoại hoặc gây gián đoạn việc tiếp tế võ khí, đạn dược hoặc chiến cụ cho Ukraine.

Phần mình, Nga vẫn luôn miệng chối bỏ chuyện họ gieo rắc các tin tức sai lạc và thực hiện các hoạt động phá hoại hoặc nỗ lực tác động ảnh hưởng lên các giới chức chính phủ tại Âu Châu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *