Tuesday , May 21 2024

Nga tấn công Kharkiv, hàng ngàn dân Ukraine chạy trốn

KHARKIV, Ukraine (NV) – Thống Đốc miền Đông Bắc Ukraine cho hay cuộc tấn công của quân Nga vào thành phố Kharkiv đã khiến cho gần 1,800 cư dân tháo chạy khỏi vùng này, nguồn tin Đài BBC hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Năm cho hay.

Giao tranh dữ dội đang tiếp tục tại vùng biên giới với Nga tiếp theo sau cuộc đột kích bất ngờ của các lực lượng Nga nhắm vào thành phố Kharkiv vào hôm Thứ Sáu.

Từ lâu, chính phủ Kyiv đã ước tính quân Nga sẽ khởi sự cuộc tấn công mùa Hè, trong đó có kế hoạch tiến chiếm Kharkiv, thành phố lớn hàng thứ nhì tại Ukraine. Nhưng họ vẫn tin tưởng các lực lượng Ukraine có thể đánh bật mọi cuộc tấn công của quân Nga ra khỏi nơi đây.

Hôm Thứ Bảy, Nga cho biết cho biết họ đã chiếm được ngôi làng gần thị trấn Vovchansk trong cuộc tấn công mới nhất của họ. Hiện vẫn chưa rõ liệu quân Nga sẽ tiến xa tới đâu, hoặc đây chỉ là trận đánh thăm dò mà thôi.

Các ổ trọng pháo của quân Ukraine nay đang bắn trả, gây nên những tiếng nổ vang dội bên trên những đường phố vốn đã bị bom đạn gây hư hại lâu nay.

Chừng 1,775 cư dân đã được di tản khỏi vùng lửa đạn, theo lời vị thống đốc vùng Kharkiv, là Oleh Syniehubov trên mạng xã hội, trong khi hằng trăm người khác vẫn còn ẩn náu tại thị trấn Vovchansk, chỉ cách biên giới với Nga chừng 6 cây số (3.7 dặm).

Một cư dân trong vùng, tên là Serhil, nói với Đài BBC rằng nhà cửa và xe cộ của ông đã bị một trái bom liệng của Nga đánh trúng. Không lực Nga ngày càng dùng tới nhiều võ khí sát có sức thương tàn độc trong khi Ukraine chưa có cách nào để đối phó hữu hiệu.

Các chuyên gia quân sự suy đoán Moscow đang ra sức tạo nên một vùng trái độn rộng 10 cây số (6 mile) cho vùng Belgorod của Nga sau nhiều đợt tấn công ngang qua biên giới của các lực lượng Ukraine.

Vào hôm Thứ Sáu, Phát Ngôn Viên Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Kirby tuyên bố với báo chí truyền thông rằng các lực lượng Nga “đang ra sức chiếm thêm đất trong mấy tuần lễ tới nhằm thiết lập một vùng trái độn dọc theo vùng biên giới với Ukraine.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *