Friday , February 23 2024

Nga tố cáo Ukraine bắn hạ phi cơ chở 65 tù nhân để trao đổi

BELGOROD, Nga (NV) – Bộ Quốc Phòng Nga hôm Thứ Tư, 24 Tháng Giêng cáo buộc lực lượng Ukraine bắn hạ một phi cơ vận tải quân sự, hạ sát tất cả 74 người trên phi cơ, trong đó có 65 tù binh chiến tranh (POW) Ukraine đang được trao đổi, theo hãng tin AP.

Giới chức Ukraine không lập tức xác nhận hay bác bỏ những tuyên bố của Nga về tai nạn ở khu vực biên giới Belgorod của Nga, mặc dù cho biết họ đang suy xét các tình tiết.

Hãng thông tấn AP không thể xác nhận ai có mặt trên phi cơ hoặc các tin tức chi tiết khác về nguyên nhân dẫn tới tai nạn. Trong suốt cuộc chiến, Nga và Ukraine đưa ra những cáo buộc trái ngược nhau và việc kiểm chứng sự thật thường rất khó khăn, do những hạn chế của vùng chiến sự và vì mỗi bên cũng kiểm soát nguồn tin nghiêm ngặt.

Băng ghi hình về tai nạn được đăng lên mạng xã hội cho thấy một phi cơ từ trên trời rơi xuống vùng nông thôn đầy tuyết rồi khi chạm đất tạo thành quả cầu lửa bùng nổ tới choáng ngợp.

Ngoài 65 tù binh, phi cơ vận tải Il-76 còn chở theo phi hành đoàn gồm có sáu người và ba hành khách khác, quân đội Nga loan tin. Theo tuyên bố, radar của Nga ghi nhận vụ phóng hai hỏa tiễn từ vùng Kharkiv của Ukraine giáp với Belgorod. Bộ Quốc Phòng Nga gọi vụ tấn công là “hành động khủng bố.”

Lính cứu hỏa, xe cứu thương và cảnh sát nhanh chóng có mặt tại quận Korochansky ở Belgorod, hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin, dẫn lời một viên chức dịch vụ khẩn cấp địa phương.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết các tù binh chiến tranh đang được đưa tới khu vực để trao đổi tù nhân thì phi cơ bị bắn hạ lúc 11 giờ 15 sáng giờ địa phương (8 giờ 15 sáng giờ GMT, 3 giờ 15 sáng giờ EST Miền Đông Hoa Kỳ).

Phát ngôn viên tình báo quân đội Ukraine, Andrii Yusov, xác nhận với truyền thông rằng việc trao đổi tù nhân sẽ diễn ra vào Thứ Tư nhưng chưa được tiến hành. Ông cho biết tình báo Ukraine đang kiểm tra liệu có tù binh Ukraine trên phi cơ hay không.

Tuyên bố cho biết chiếc phi cơ đang bay tới vùng Belgorod từ phi trường Chkalovsky ở khu vực Moscow xung quanh thủ đô Nga và việc trao đổi tù binh dự trù diễn ra tại cổng biên giới Kolotilovka thuộc vùng biên thùy Nga-Ukraine.

Cổng biên giới Kolotilovka cách làng Yablonovo khoảng 135 kilometer về phía Tây, gần nơi phi cơ gặp nạn.

Vùng Kharkiv của Ukraine và Belgorod của Nga vốn từ lâu trở thành điểm nóng xung đột, đặc biệt liên quan tới các cuộc không kích tầm xa bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái.

Nga phần lớn chiếm ưu thế trên không trong cuộc chiến đánh dấu ngày thứ 700 vào Thứ Tư, chống lại phi đội chiến đấu cơ thời Liên Xô của Ukraine. Tuy nhiên, lực lượng không quân Nga phải hứng chịu hàng loạt tai nạn mà một số nhà quan sát cho rằng do số lượng chuyến bay tăng cao trong bối cảnh giao tranh nổ ra tại Ukraine.

Đồng thời, Kyiv gần đây huênh hoang về việc bắn hạ hai phi cơ chỉ huy và kiểm soát của Nga, đây sẽ là chiến công lớn dành cho Ukraine nếu đúng. Gần đây, các cuộc tấn công xuyên biên giới nhắm vào vùng Belgorod của Nga cũng gia tăng, trong đó lần nguy hiểm nhất làm 25 người thiệt mạng hồi cuối Tháng Mười Hai.

Phát ngôn viên Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết trong cuộc điện đàm với các phóng viên rằng ông không đưa ra bình luận về tai nạn vì không có đủ nguồn tin.

Phi cơ Il-76 được chế tạo để chở tới 225 binh sĩ, quân nhu, dụng cụ quân sự và võ khí, theo cơ quan xuất cảng khí tài Nga.

Đường chiến tuyến dài 1,500 kilometer (930 dặm) của cuộc chiến gần như thinh lặng giữa mùa Đông giao tranh thứ hai. Khi cả hai bên tìm cách làm dồi dào kho khí tài của mình, cuộc chiến gần đây chuyển qua tập trung tấn công tầm xa.

Trước đó, Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết một cuộc tấn công hỏa tiễn quy mô lớn của Nga hôm Thứ Ba làm 18 người chết và 130 người bị thương.

Cuộc oanh kích khai hỏa hơn 40 hỏa tiễn đạn đạo, hành trình, phòng không và điều khiển vô tuyến tiến hành tấn công 130 tòa nhà dân cư ở ba thành phố Ukraine, “tất cả đều là nhà dân,” Tổng Thống Zelenskyy nói trên X, trước đây là Twitter.

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh đặt trụ sở tại Washington cho biết Moscow có thể đang cố gắng mua thêm hỏa tiễn đạn đạo từ ngoại quốc, gồm có cả từ Iran và Bắc Hàn, vì chúng có thể hiệu quả hơn trong một số trường hợp.

Rất nhiều hỏa tiễn S-300 khác của Nga cũng oanh tạc các khu dân cư Kharkiv vào cuối ngày Thứ Ba, làm chín người bị thương và tàn phá các tòa nhà dân cư, Thống Đốc khu vực, Oleh Syniehubov cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *