Tuesday , April 23 2024

Ngày 14 Tháng Tư xử vụ án hình sự ‘tiền bịt miệng’ của Trump

NEW YORK, New York (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ hầu tòa bắt đầu từ ngày 15 Tháng Tư về các cáo buộc khai gian trong hồ sơ tài chính liên quan đến các khoản chi trả tiền bịt miệng nhằm che dấu những cáo buộc ngoại tình liên quan đến cô Stormy Daniels, diễn viên phim khiêu dâm, theo AP.

Giả sử ngày xét xử nêu trên được giữ nguyên, quyết định hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, của Chánh Án Juan M. Merchan bảo đảm rằng vụ truy tố này sẽ là vụ án hình sự đầu tiên trong số bốn vụ án hình sự của ông Trump được đưa ra xét xử.

Phiên tòa, ban đầu được ấn định vào Thứ Hai, đã rơi vào tình trạng lấp lửng sau khi việc hủy tài liệu vào phút cuối khiến lịch trình phiên tòa ban đầu bị hoãn lại. 

Khi ấn định việc lựa chọn bồi thẩm đoàn vào ngày 15 Tháng Tư, Chánh Án Merchan cho biết ông không được thuyết phụ trước những tuyên bố vô căn cứ về “hành vi sai trái của cơ quan công tố” của nhóm luật sư bào chữa cho ông Trump.

Nhóm pháp lý của cựu tổng thống cho rằng  các công tố viên đã che giấu hàng chục ngàn trang hồ sơ từ một cuộc điều tra liên bang về các vấn đề tương tự. 

Các công tố viên Manhattan lập luận vào tuần trước rằng không cần thiết phải trì hoãn thêm nữa và lưu ý rằng các luật sư của Trump đang sử dụng một “núi lý luận về những phát hiện vô giá trị.” 

Các luật sư của ông Trump nộp 33,000 tài liệu trong quá trình điều tra, nhưng theo các công tố viên, chỉ có khoảng 270 tài liệu có liên quan đến vụ án.

Ra ngoài phòng xử án, Cựu Tổng Thống Trump phàn nàn về phán quyết, tiếp tục dùng lập luận “đây là hành động can thiệp bầu cử giữa lúc ông tranh cử.”

Phiên toà sáng Thứ Hai trong vụ “tiền bịt miệng” xảy ra vào một ngày quan trọng đối với các vấn đề pháp lý của  ông Trump, với việc tòa kháng án New York đồng ý hoãn thu số tiền $454 triệu trong phán quyết vụ kiện dân sự khai khống tài sản nếu cựu tổng thống nộp bảo chứng ở $175 triệu trong vòng 10 ngày.

Hai sự kiện này nhấn mạnh mức độ mà New York, thành phố nơi ông Trump sinh ra và lớn lên, đã nổi lên như một trung tâm của mối nguy hiểm về tội phạm và dân sự của ông. 

Mặc dù vụ án tiền bịt miệng do các công tố viên ở Manhattan đệ trình vào năm ngoái được coi là liên quan đến các cáo buộc ít nghiêm trọng hơn so với các vụ truy tố khác của ông như cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và giữ trái phép các tài liệu mật, đây có thể lại là vụ xử hình sự duy nhất có thể diễn ra trong những tháng tới.

Phiên tòa sơ thẩm hôm Thứ Hai của vụ án “tiền bịt miệng” tập trung vào tranh chấp tài liệu đe dọa sẽ trì hoãn vụ xử thêm vài tuần nếu không muốn nói là vài tháng. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *