Monday , June 24 2024

Ngày đầu tiên bồi thẩm đoàn thảo luận vụ xử Trump chi tiền bịt miệng

NEW YORK (NV) – Bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng của cựu Tổng Thống Donald Trump tại New York kết thúc ngày thảo luận đầu tiên hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm mà không đưa ra phán quyết sau cuộc hội luận kéo dài hơn 4 tiếng rưỡi, Đài CNN ghi nhận.

Các bồi thẩm viên sẽ trở lại vào sáng Thứ Năm lúc 9 giờ 30 sáng theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ (ET) để tiếp tục thảo luận, nhưng 12 người đàn ông và phụ nữ sẽ một lần nữa lắng nghe ý kiến ​​​​của Thẩm Phán Juan Merchan.

Chiều Thứ Tư, bồi thẩm đoàn yêu cầu nghe lại bốn phần riêng biệt trong lời khai của chứng nhân, từ cựu giám đốc National Enquirer David Pecker cho tới người từng là luật sư bào chữa của Trump, Michael Cohen. Bồi thẩm đoàn cũng muốn nghe lại những chỉ dẫn của Merchan về tiến trình xét xử theo luật pháp mà ông trình bày vào sáng Thứ Tư.

Bồi thẩm đoàn yêu cầu nghe lại bốn lời khai: Lời khai của Pecker về cuộc trò chuyện qua điện thoại với Trump vào Tháng Sáu 2016, lời khai của Pecker về việc không thay mặt Trump trả tiền cho AMI liên quan tới các câu chuyện của Karen McDougal, lời khai của Pecker về cuộc tương hội tại Trump Tower vào Tháng Tám 2015, lời khai của Cohen về cuộc gặp gỡ tại Trump Tower.

Lời khai mà các bồi thẩm viên yêu cầu nghe lại liên quan tới mối liên hệ trực tiếp giữa Trump và Pecker. Lời khai của Cohen và Pecker về cuộc gặp gỡ năm 2015 dính dáng tới cuộc gặp gỡ mà Pecker đồng ý trở thành “tai mắt” của chiến dịch tranh cử, trong khi Pecker khai rằng trong cuộc điện thoại với Trump vào Tháng Sáu 2016 ông có thảo luận về câu chuyện của McDougal và liệu Trump có nên bịt đầu mối những tình tiết đó hay không.

Cuối cùng, bồi thẩm đoàn sẽ quyết định liệu một cựu tổng thống có bị kết án trọng tội lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ hay không – trùng với thời điểm Trump gần như là tái đấu với Tổng Thống Joe Biden vào Tháng Mười Một này.

Ý nghĩa chính trị của vụ án không được nói tới công khai vào sáng Thứ Tư khi Merchan dành một giờ để hướng dẫn bồi thẩm đoàn về luật pháp.

Merchan giải thích lý do Trump bị buộc 34 trọng tội vì làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan tới việc trả thù lao cho Cohen nhằm dàn xếp các khoản tiền bịt miệng cho minh tinh phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016, đồng thời suy xét khía cạnh của các tội trạng, trong đó bồi thẩm đoàn phải đưa ra quyết định về những tình tiết vốn được các công tố viên chứng minh là không còn gì để suy đi xét lại nhằm đưa ra phán quyết vô tội hay trắng án..

Thẩm Phán Merchan cũng nhắc nhở các bồi thẩm viên rằng họ không được để những thành kiến ​​ảnh hưởng tới việc quyết định số phận của bị cáo.

Merchan cũng yêu cầu bồi thẩm đoàn làm cho rõ vào sáng Thứ Năm rằng, liệu họ có muốn nghe lại toàn bộ lời khai kéo dài hàng giờ đồng hồ hay chỉ một phần trong đó.

Bồi thẩm đoàn không nhận được bản sao hướng dẫn buộc tội của Thẩm Phán Merchan, điều mà nhà phân tích pháp lý cấp cao của CNN, Elie Honig, cho là một vấn đề. Trong khi phần lớn các thẩm phán liên bang sẽ gửi tài liệu thực tế cho bồi thẩm đoàn trong thời gian thảo luận, các tòa án tiểu bang New York lại cấm hành vi này.

“Đó là cách mà các tòa án tại Tiểu Bang New York vận hành,” Honig nói. “Họ cố chấp, họ chấp nhất quá khứ, họ đang làm khó dễ bồi thẩm đoàn.”

Trong thời gian diễn ra các cuộc thảo luận, Trump và các luật sư của ông vẫn nán lại tòa án ở trung tâm Manhattan, vì vậy họ có thể túc trực nếu bồi thẩm đoàn cần nghiền ngẫm lại bất kỳ tình tiết bổ túc nào, có thể là các câu hỏi hoặc yêu cầu như chiều Thứ Tư, để nghe lại lời khai.

Các bồi thẩm viên cũng được cấp mỗi người một máy tính xách tay chứa tất cả bằng chứng trong phiên tòa, để họ tham khảo trong lúc thảo luận. Thẩm phán cho biết máy tính xách tay không thể sử dụng internet.

Trong khi đó, sáu bồi thẩm viên hỗ trợ vẫn chưa được triệu tập. Họ từng được yêu cầu quay lại phòng xử án trong trường hợp cần thay thế một trong 12 bồi thẩm viên nếu 12 người này không thể tham gia xét xử. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *