Sunday , July 21 2024

Ngày Độc Lập 4 Tháng Bảy, ai cũng dòm Joe Biden không rời mắt

WASHINGTON, DC (NV) – Trong những ngày tới, không những Tổng Thống Joe Biden phải gồng mình chống lại áp lực từ bỏ chiến dịch tái tranh cử sau màn trình diễn thảm bại trong cuộc tranh luận với cựu Tổng Thống Donald Trump, mà ông còn sẽ bị dòm ngó không rời mắt trong các sinh hoạt công chúng, có thể đóng vai trò quyết định tương lai chính trị của tổng thống, theo hãng tin Reuters.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ ngày càng la ó rằng ông hãy dừng bước và cố kết các vây cánh ủng hộ ý tưởng Phó Tổng Thống Kamala Harris thay thế ông trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một, các đồng minh của Biden tin rằng ông vẫn còn kiên gan bền chí và đủ minh mẫn trước các cử tri và nhà tài trợ.

Vào Thứ Năm, 4 Tháng Bảy, Biden tiếp đón các gia đình nhân dịp lễ Ngày Độc Lập thường niên tại Tòa Bạch Ốc, và sẽ được phỏng vấn trên Đài ABC News rồi đi Wisconsin trong cùng ngày Thứ Sáu để tham gia một cuộc vận động tranh cử với hàng trăm người ủng hộ.

Vào Chủ Nhật, Tổng Thống Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden sẽ phát biểu trước hàng ngàn người tại Hiệp Hội Giáo Dục Quốc Gia ở Pennsylvania. Tuần tới, ông sẽ tiếp đón hàng chục nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức ở Washington và tổ chức một cuộc họp báo đơn thương độc mã hiếm hoi. Biden cũng thực hiện một số cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Hàng chục thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện đang theo dõi không rời mắt, chuẩn bị yêu cầu Biden ngưng tranh cử nếu ông lại ấp úng trong cuộc phỏng vấn với ABC News phát sóng tối Thứ Sáu, một nguồn tin nói với Reuters.

Danh sách các sinh hoạt được quan sát nhất cử nhất động cho thấy Biden phải chấp nhận một thực tế mới từ lúc cuộc tranh luận hạ màn vào tuần trước – đó là kể cả khi ông không chùn chân về lời nói hay hành động, thì những lo ngại nghiêm trọng về năng lực ứng cử của ông có thể vẫn le lói. Và nếu lần này Biden tiếp tục phát biểu trật lất, tỏ ra lúng túng hay quýnh quáng, thì ông sẽ tiếp tục đối diện với áp lực kêu gọi thôi tranh cử.

Biden nay 81 tuổi và sẽ 86 tuổi khi nhiệm kỳ thứ hai, nếu có, kết thúc. Một số người từng ủng hộ đang yêu cầu ông buông xuôi để bảo tồn thành tựu đồng thời ngăn không cho Trump thắng cử nhiệm kỳ thứ hai. Họ cho biết chỉ còn bốn tháng nữa là tới cuộc bầu cử, cần phải đưa ra quyết định sớm chừng nào hay chừng đó.

Biden và các viên chức cấp cao trong chính quyền tổ chức hàng loạt cuộc điện đàm với các nhân viên chiến dịch cũng như Tòa Bạch Ốc trong những ngày gần đây, với hy vọng vực dậy tinh thần và truyền tải thông điệp rằng ông sẽ không bỏ cuộc.

Nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ, trong đó có cả các đồng minh hàng đầu, để ngỏ cánh cửa đưa Harris lên vị trí cao nhất trong danh sách ứng cử viên.

Tòa Bạch Ốc nói tới nói lui rằng tổng thống bị cảm lạnh và sức khỏe không ổn định do tình trạng trái múi giờ trong đêm diễn ra cuộc tranh luận. Biden phải đi bác sĩ khám sau cuộc tranh luận, phát ngôn viên Andrew Bates cho biết hôm Thứ Năm. “Vài ngày sau, tổng thống phải đi khám bệnh cảm lạnh và đang bình phục tốt,” Bates cho biết.

Trump, 78 tuổi, đưa ra nhiều tuyên bố sai sự thật trên sân khấu tranh luận tại Atlanta, tuyên bố méo mó trong một đoạn phim được quay từ sân golf của ông và lan truyền trên mạng xã hội vào Thứ Năm rằng Biden bị ông hất cẳng khỏi cuộc đua. Ông cũng đưa ra những bình luận dè bỉu Harris trong cùng một đoạn phim, được chiến dịch tranh cử của Trump tán tụng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh WURD phát sóng sáng Thứ Năm, Biden có nói về thành tích mà ông làm được cho Người Mỹ Da Đen với cương vị là tổng thống. Lúc đó thỉnh thoảng ông bị cà lăm.

Biden thuật lại nhiều số liệu thống kê trong nhiều vấn đề, từ tài trợ cho các trường cao đẳng và đại học có bề dày lịch sử dành cho người Da Đen cho tới chính sách giảm bớt các khoản nợ cho sinh viên. Ông còn nhắc lại lập luận bài xích Trump.

“Đối thủ tranh cử của tôi là một kẻ phạm tội bị kết án, và ông ta nói rằng ông muốn trở thành nhà độc tài ngay từ Ngày Đầu Tiên. Ông ấy không đùa đâu, ông ấy muốn như vậy,” Biden nói.

Trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​chống lại Trump, vị thế vốn đã lây lất của Biden bị ảnh hưởng đôi chút sau cuộc tranh luận tại Atlanta, nhưng một cuộc thăm dò mới do Reuters hợp tác thực hiện với Ipsos, công ty nghiên cứu thị trường cho thấy Biden ngang cơ với Trump trong tuần này, một dấu hiệu cho thấy cuộc đua vẫn còn rất sít sao.

Trump và Biden đều có tỷ lệ ủng hộ 40% trong số những cử tri đã ghi danh trong cuộc thăm dò kéo dài hai ngày kết thúc vào Thứ Ba. Trước đó, có một cuộc thăm dò Reuters/Ipsos thực hiện vào ngày 11-12 Tháng Sáu cho thấy Trump dẫn trước 2 điểm phần trăm, 41% so với 39%.

Hôm Thứ Tư, Biden gặp gỡ một nhóm thống đốc Đảng Dân Chủ tại Tòa Bạch Ốc để trình bày quan điểm. Sau đó một số người, kể cả Thống Đốc Gavin Newsom của California, nói với các phóng viên rằng họ sẽ sát cánh với Biden. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *