Tuesday , May 21 2024

Ngày thứ 10 tòa xử vụ chi tiền bịt miệng của Trump

NEW YORK (NV) – Hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, các luật sư của cựu Tổng Thống Donald Trump tìm cách nói về một trong những chứng nhân trọng tâm của vụ chi tiền bịt miệng với Stormy Daniels là người khét tiếng chuyên moi móc tiền bạc từ minh tinh tài tử nhưng lại “nhởn nhơ mà không phạm tội tống tiền,” theo Đài CNN.

Luật sư của Trump, Emil Bove nêu danh hàng loạt nhân vật tiếng tăm mà Keith Davidson từng thương lượng – Hulk Hogan, Lindsay Lohan, Charlie Sheen và Tila Tequila – nhằm tìm cách hạ thấp uy tín của Davidson với tư cách là chứng nhân và lập luận rằng các thỏa thuận liên quan tới cựu tổng thống mà Davidson đạt được, đều tuân theo một mô hình có trình tự. Davidson lảng tránh không trả lời hàng loạt câu hỏi về các thương vụ giữa ông và các tài tử trong quá khứ, với lời khai đôi lúc gắt gỏng.

Luật sư của Trump cũng dùng đoạn ghi âm Michael Cohen bí mật ghi lại cuộc trò chuyện giữa ông và Davidson để chống lại chứng nhân, trong đó có đoạn từ năm 2018 khi cả hai nói về “đòn bẩy” trong câu chuyện về Daniels.

Trước khi bắt đầu lấy lời khai, Thẩm Phán Juan Merchan tổ chức phiên điều trần thứ hai về cáo buộc Trump vi phạm lệnh cấm công kích, lúc đó các công tố viên đưa ra thêm bốn tuyên bố về hành động của Trump trong đó họ cho rằng ông vi phạm lệnh của thẩm phán cấm nói về các chứng nhân và bồi thẩm đoàn. Trump bị phạt $9,000 do chín vi phạm vào đầu tuần này.

Sau khi Davidson rời phiên tòa, các công tố viên cho gọi một chuyên gia về bằng chứng kỹ thuật số từ văn phòng công tố để nhập bằng chứng vào hồ sơ, tiếp tục tiến hành vụ án chi tiền bịt miệng chống lại Trump.

Sau khi các công tố viên hoàn tất việc tỉ mỉ nêu ra các thỏa thuận mà Davidson thực hiện trước cuộc bầu cử năm 2016 cho cả Daniels và Karen McDougal, luật sư của Trump tiếp tục lôi Davidson qua vũng lầy minh tinh tài tử, trong đó chỉ ra hàng loạt các thỏa thuận mà ông tham gia liên can tới các nhân vật sừng sỏ khác.

Bove gây áp lực lên Davidson về việc liệu ông có nghiên cứu về luật tống tiền khi moi tiền từ AMI và Cohen trong các vụ McDougal và Daniels hay không. Bove hỏi Davidson liệu ông có “tuân thủ luật pháp mà không mắc tội tống tiền” trong các thỏa thuận với Trump hay không.

“Tôi không hiểu câu hỏi của ông,” Davidson trả lời.

Sau đó, Bove chuyển qua các hợp đồng Davidson dính tới tài tử. Davidson bị thẩm vấn về các cuộc điều tra của chính quyền liên bang và địa phương liên quan tới vụ bán cho Hulk Hogan một đoạn băng khiêu dâm từ khách hàng của mình, điều này được Bove tiết lộ trước tòa. Davidson thừa nhận ông cố gắng bán cuốn băng cho Hogan như một trò “moi tiền.”

Bove cáo buộc rằng thỏa thuận đó và các thỏa thuận với các tài tử còn lại đều nhằm mục đích bảo đảm các khoản thanh toán bằng tiền khổng lồ cho khách hàng của Davidson, không để cho giới truyền thông biết được những thông tin bất lợi. Không giải thích cụ thể, kết luận cuối cùng từ Bove là các thỏa thuận liên quan tới Trump đều tuân theo một mô hình không khác gì tống tiền.

Ngay cả khi các công tố viên thẩm vấn Davidson, có lúc ông vẫn lảng tránh. Phụ tá biện lý quận Joshua Steinglass có cuộc trò chuyện kéo dài với Davidson để kiểm chứng hai lời phủ nhận mà Stormy Daniels đưa ra có đúng hay không, gồm có cả việc liệu Daniels có quan hệ tình ái và tình dục với Trump hay không và liệu bà có nhận được tiền bịt miệng hay không. Davidson lại trả lời quanh co.

Merchan tổ chức phiên điều trần thứ hai vào sáng Thứ Năm liên quan tới nhiều hành vi vi phạm lệnh cấm công kích mà các công tố viên cho là Trump bất tuân lệnh tòa.

Merchan không đưa ra phán quyết nào về những cáo buộc mới nhất sau phiên điều trần hôm Thứ Năm.

Công tố viên Chris Conroy chỉ ra bốn bình luận của Trump từ Thứ Hai tuần trước – hai lời nói về Cohen, các lời nói còn lại là về bồi thẩm đoàn và cựu giám đốc AMI David Pecker.

Văn phòng biện lý quận muốn phạt Trump $1,000 cho mỗi hành vi bất tuân nhưng vẫn chưa yêu cầu Merchan bỏ tù ông, lưu ý rằng điều đó sẽ làm phiên tòa chậm trễ.

Trong một bình luận công khai Trump đưa ra trong đó nói bồi thẩm đoàn nghiêng về Đảng Dân Chủ, Conroy cho biết Trump “sử dụng vị trí của mình để chỉ trích bồi thẩm đoàn đang xét xử vụ án này.”

Luật sư của Trump, Todd Blanche, lập luận vào sáng Thứ Năm rằng Cohen, người mà Blanche nói có hành động “chọc tức” Trump về lệnh cấm công kích trên mạng xã hội, không cần được bảo vệ khỏi lệnh cấm.

Sau giờ nghỉ trưa, luật sư Susan Necheles của Trump cho biết nhóm pháp lý của Trump cảm thấy lệnh cấm công kích không rõ ràng, rằng liệu Trump có thể đăng lại bài viết do các luật sư phân tích phiên tòa viết hay không.

Sau đó, bồi thẩm đoàn nghe hàng loạt cuộc điện thoại giữa Cohen và Davidson trong đó Cohen bí mật ghi âm năm 2018, vào khoảng thời gian các phương tiện truyền thông đưa tin chi tiết về thỏa thuận không tiết lộ thông tin giữa Trump và Daniels.

Trong cuộc gọi, Cohen cũng nói về việc chuyển tiền cho Daniels. “Tôi làm điều đó vì tôi quan tâm tới Trump và tôi không muốn phí một xu nào.”

Trong lúc đối chất nhân chứng, Bove phát các đoạn ghi âm từ các cuộc gọi cho Davidson, người nghe các đoạn ghi âm đó bằng tai nghe trên bục chứng nhân rồi sau đó xác nhận với Bove trong một số tuyên bố.

Các công tố viên sau đó gửi đoạn ghi âm làm bằng chứng để bồi thẩm đoàn nghe – đồng thời làm rõ rằng Davidson có nói với Cohen vào thời điểm đó rằng ông mong đợi bạn trai của người quản lý của Daniels khi ấy, sẽ công khai với báo chí về vấn đề đó. Davidson xác nhận rằng ông không nói tới cảm xúc của Daniels trong cuộc gọi.

Bồi thẩm đoàn cũng được nghe một đoạn ghi âm về cuộc trò chuyện lùm xùm mà Cohen ghi lại hồi Tháng Tám 2016 tại văn phòng của Trump khi họ thảo luận về khoản tiền $150,000 cho McDougal.

Davidson mô tả Cohen rất khó lường, thường xuyên hành động theo kiểu “nước sôi lửa bỏng.” Davidson khai rằng ông “mất niềm tin” với Cohen liệu có thực sự trả số tiền mà ông đồng ý trong vụ Daniels – và có lúc Davidson nói rằng thỏa thuận bị hủy bỏ sau khi Cohen không đáp ứng được thời hạn.

Davidson cũng mô tả Cohen là kẻ dễ thoái chí trong cuộc điện thoại vào Tháng Mười Hai 2016 sau khi biết rằng Cohen sẽ không nhận được việc làm tại Tòa Bạch Ốc.

Từ lúc phiên tòa khởi sự cách đây hơn hai tuần, các phóng viên tại phòng xử án thường xuyên phát giác Trump nhắm mắt khi ngồi vào bàn bị cáo.

Trump không trả lời các câu hỏi rằng liệu ông có ngủ cho tới Thứ Năm hay không, Trump viết về hành động đó trong giờ nghỉ trưa của phiên tòa:

“Trái ngược với Truyền Thông Tin Giả, tôi không hề ngủ quên trong Cuộc Săn Lùng Phù Thủy của Biện Lý Lưng Gù (Crooked DA), đặc biệt là không phải hôm nay. Nhiều lúc chỉ đơn giản là tôi nhắm đôi mắt xanh đẹp đẽ lại, chăm chú lắng nghe, và đón nhận tất cả!!!” Trump nói. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *