Sunday , May 26 2024

Ngày thứ 15 tòa xử Trump vụ chi tiền bịt miệng, trời yên biển lặng báo hiệu một cơn giông sắp tới

NEW YORK (NV) – Hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, thẩm phán nói với các công tố viên rằng ông đang đích thân yêu cầu một chứng nhân quan trọng ngừng lên tiếng chống lại cựu tổng thống, đó là một dấu hiệu ngỡ ngàng, báo trước những lời khai bùng nổ nhất trong phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng Thống Donald J. Trump, The New York Times ghi nhận ngày xét xử thứ 15.

Michael D. Cohen, chứng nhân từng là luật sư riêng của Trump và vào năm 2016, ông trả $130,000 để bịt miệng một minh tinh phim khiêu dâm không cho bà tố cáo vụ gian dâm với ứng cử viên tổng thống khi ấy. Cohen, dự trù ​​sẽ bắt đầu làm chứng vào tuần tới, thẳng thừng nói lời điêu ngoa công kích Trump, gần đây đăng một đoạn phim trên TikTok trong đó ông mặc một cái áo in hình cựu tổng thống ngồi sau song sắt.

Hôm Thứ Sáu, ngay sau khi các công tố viên thừa nhận rằng họ khó có thể kiểm soát chứng nhân của chính họ, Thẩm Phán Juan M. Merchan, yêu cầu họ nói với Cohen một lần nữa là không được nói ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ án nữa. Merchan nói rõ rằng mệnh lệnh này đến từ người có thẩm quyền cao nhất trong tòa án: chính ông.

Nhận xét của Thẩm Phán Merchan cũng giống như một bảng quảng cáo nhá trước diễn tiến chính vào tuần tới. Cohen đóng vai trò cốt yếu trong vụ án: Ông nói rằng hồ sơ liên quan tới số tiền hoàn trả của ông cho khoản tiền bịt miệng bị giả mạo vào năm 2017 theo lệnh của Trump.

Lời răn đe của thẩm phán làm người ta nôn nao một phiên xét xử đáng lẽ diễn ra lặng lẽ, có vẻ như là ngày đầu tiên đem lại cảm giác nhẹ nhõm trong một phiên tòa kỳ quặc nhất. Các công tố viên từ văn phòng biện lý quận Manhattan tập trung đều đặn vào các cáo buộc trọng tâm chống lại Trump trước những gì họ nói có thể là tuần cuối cùng lấy lời khai từ chứng nhân.

Công tố viên chuẩn bị cho sự xuất hiện của ông Cohen bằng cách cho gọi hàng loạt chứng nhân, lời khai của họ cho phép các công tố viên đưa ra các tài liệu quan trọng, nhật ký điện thoại, tin nhắn bản văn và điện thư – phần lớn trong số đó liên quan tới Cohen. Bằng chứng mà các công tố viên và luật sư bào chữa chưa đồng ý trước đó sẽ được các chứng nhân nêu trên xác thực rồi thừa nhận.

Trong muôn vàn lời khai ngon mắt của minh tinh Stormy Daniels cùng sự xuất hiện của Cohen, phiên xét xử hôm Thứ Sáu là một khoảnh khắc yên tĩnh, là tâm bão của phiên tòa hình sự đầu tiên luận tội một tổng thống Hoa Kỳ.

Trump bị buộc 34 trọng tội, bị tố cáo dàn dựng làm giả hồ sơ – trong đó có 11 hóa đơn, 11 tấm ngân phiếu và 12 mục sổ cái – được dùng để trả tiền cho Cohen. Trump không nhận tội và phủ nhận việc ăn nằm với Daniels.

Chứng nhân quan trọng nhất hôm Thứ Sáu là Madeleine Westerhout, người từng là phụ tá điều hành trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, thông thạo về cách thức mà các tài liệu luân chuyển trong Phòng Bầu Dục.

Westerhout khai rằng Trump sẽ ký những tấm ngân phiếu gửi từ doanh nghiệp gia đình ông, Trump Organization, thường được ghim vô các hóa đơn liên quan. Westerhout nói rằng khi thì bà nhìn thấy Trump ký mấy tờ ngân phiếu ở Bàn Kiên Định (Resolute Desk) khi thì ký bằng cây viết Sharpie.

Westerhout còn khai rằng bà sắp xếp cho Cohen gặp Trump vào Tháng Hai 2017 tại Tòa Bạch Ốc. Đó là nơi Cohen sẽ khai trong vai trò chứng nhân là đã bàn bạc với Trump về vụ trả $130,000 cho Daniels.

Trong buổi đối chất nhân chứng hôm Thứ Năm, Susan Necheles, luật sư bào chữa của Trump, moi được lời khai đầy trìu mến từ Westerhout, nói rằng Trump là “một ông chủ thực sự tốt,” luôn luôn quan tâm tới vợ và gia đình.

Nhưng Westerhout bỏ lỡ cơ hội khai tiếp về vụ bàn bạc giữa Cohen và Trump hôm Thứ Sáu. Necheles hỏi Westerhout rằng vào năm 2018, Trump phản ứng ra sao sau khi câu chuyện về Daniels công khai.

Trong khi Westerhout thừa nhận rằng “tình hình lúc đó rất khó nuốt trôi,” bà nói rằng sếp cũ của bà không nhắc tới gia đình mình.

Ngay trước khi Westerhout bước lên bục chứng nhân, bồi thẩm đoàn cũng có thời giờ tự đánh giá câu chuyện về Daniels.

Bắt đầu từ Thứ Ba, Daniels ló dạng trên bục chứng nhân hơn bảy giờ đồng hồ. Bà mô tả, bằng các tình tiết sinh động, lời kể của bà về đêm tằng tịu với Trump tại một phòng khách sạn ở hồ Lake Tahoe, Nevada năm 2006. Mặc dù không liên quan trực tiếp tới các tội trạng, nhưng đêm tư tình đó – một khoảnh khắc chóng vánh đầy căng thẳng, được chính miệng Daniels kể lại – là đòn bẩy cho khoản tiền bịt miệng được Cohen dàn xếp, cũng là tình tiết then chốt dẫn tới vụ án.

Cohen từng là một trong cận thần và là cánh tay phải đắc lực nhất của Trump. Nhưng từ vụ Daniels, Cohen trở thành kẻ thù chua chát, công khai chế nhạo cựu tổng thống cùng tình trạng pháp lý rối như tơ vò của Trump.

Trump phản kích, gọi Cohen là kẻ dối trá và đăng lại các cuộc tấn công tương tự từ các đồng minh trên mạng xã hội. Một phần, chính những khía cạnh đó làm cho Thẩm Phán Merchan cấm Trump công kích các chứng nhân và bồi thẩm đoàn, cùng những người khác. Từ lúc đó thẩm phán phát giác cựu tổng thống vi phạm lệnh cấm 10 lần và phạt ông $10,000. Nếu tái diễn, Thẩm Phán Mercan đe dọa bỏ tù Trump.

Hôm Thứ Sáu, các bồi thẩm viên biết được thế nào là giọng điệu khi dể của Trump khi các công tố viên chiếu các bài viết trên Twitter trong đó Trump gièm pha Cohen, có một bài viết vào Tháng Tám 2018, một ngày sau khi công bố thỏa thuận nhận tội của Cohen.

“Nếu có ai đang muốn kiếm một luật sư giỏi, tôi thực sự khuyên không nên thuê Michael Cohen!” cựu tổng thống viết.

Các bồi thẩm viên cũng được nghe từ phụ tá pháp lý của bên công tố, Georgia Longstreet, đóng vai trò là chứng nhân, chỉ ra cho phiên xét xử xem các tin nhắn giữa Dylan Howard, biên tập viên một thời của The National Enquirer và Gina Rodriguez, quản lý của Daniels năm 2016. Các tin nhắn cho thấy một cuộc đàm phán dẫn tới một thỏa thuận được các đại diện của The National Enquirer làm trung gian nhưng cuối cùng Cohen lại thực hiện điều đó.

Các công tố viên lập luận rằng tờ báo lá cải này đồng lõa với Trump và ông Cohen nhằm gây ảnh hưởng bất hợp pháp lên cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump mô tả vụ đồng lõa như một cuộc đàn áp chính trị do biện lý quận Manhattan, Alvin L. Bragg, thành viên viên Đảng Dân Chủ đưa ra. Trong bốn tuần cựu tổng thống ngồi trong phòng xử án do Thẩm Phán Merchan điều hành, Trump tỏ ra rầu rĩ và lúc nào cũng nhìn trừng trừng, dòm thẳng về phía trước hay thỉnh thoảng nhìn vào mớ báo chí, được một phụ tá in cho ông hàng ngày.

Tuy nhiên, nhiều lần khác, Trump thinh lặng trước những lời khai xung quanh, nhắm mắt hồi lâu.

Hành động đó đặc biệt rõ rệt trong lời khai của Daniels, điều mà các luật sư bào chữa của ông cố gắng làm cho người ta không tin, cho rằng bà là kẻ lọc lừa và theo chủ nghĩa hoang đường, với dã tâm rao bán một câu chuyện tầm phào về một vụ tư tình hòng trục lợi. Các luật sư bào chữa hai lần yêu cầu thẩm phán tuyên bố tình trạng xét xử sai lạc, cho rằng lời khai của Daniels đầu độc bồi thẩm đoàn. Thẩm phán đều bác bỏ cả hai lần.

Các luật sư của Trump được cho là sẽ quyết liệt không kém với Cohen, người có thể sẽ làm cả phòng xử án chú ý. Và trong khi áp lực sẽ đè nặng lên chứng nhân, thời điểm này có thể cũng sẽ làm Trump căng như dây đàn, vốn từng dự đoán rằng Cohen sẽ không bao giờ bán đứng ông. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *