Friday , February 23 2024

Nghệ An bắt giữ băng người Việt lừa người Việt $8.2 triệu

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách tỉnh Nghệ An xác nhận có tổng cộng 32 nghi can bị bắt trong đường dây lừa đảo trực tuyến nhắm vào người Việt.

Theo tạp chí Tri Thức (ZNews) và báo Nghệ An hôm 10 Tháng Hai (Mùng Một Tết), đây là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức làm việc cho các công ty đóng ở Cambodia, để lừa đảo chiếm đoạt 200 tỷ đồng ($8.2 triệu) của các nạn nhân tại Việt Nam.

Chiêu thức của băng nhóm này là giả danh cán bộ tư pháp hoặc giới chức Bộ Công An Việt Nam để gọi điện hăm dọa bắt giữ, khởi tố, khóa SIM điện thoại…, khiến các nạn nhân nhẹ dạ sợ hãi đến mức giao quyền quản lý tài khoản ngân hàng của họ cho kẻ lừa đảo.

Sau khi “con mồi” dính bẫy, các nghi can luôn yêu cầu họ ở không gian kín đáo, không được nói cho ai khác biết sự việc, kể cả người thân, và thường xuyên giữ liên lạc để dễ dàng thao túng tâm lý bị hại.

Công An Tỉnh Nghệ An xác nhận đã bắt giữ nghi can cầm đầu đường dây là Tăng Quảng Vinh, 35 tuổi, ở quận 5, Sài Gòn, và làm việc tại Cambodia.

Nghi can Vinh được ghi nhận cấu kết với các nghi can người Nghệ An và người Đài Loan, điều hành mọi hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Hầu hết các nghi can tham gia đường dây được xác định là người Nghệ An, số ít còn lại là người Sài Gòn, tỉnh Bình Thuận và Thanh Hóa.

Sau vụ bắt giữ nhóm nghi can, Công An Tỉnh Nghệ An thông báo những ai là nạn nhân của băng nhóm này “nhanh chóng trình báo để được giải quyết.”

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân “cần đề cao cảnh giác” khi nhận các cuộc gọi của những người tự xưng là cán bộ, nhất là công an viên để yêu cầu điều tra vụ án và quản lý tài khoản ngân hàng.

Hồi giữa tháng trước, báo Tuổi Trẻ trích dẫn một thống kê của Cục An Toàn Thông Tin, Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam, cho hay, người Việt thiệt hại gần $20 tỷ do bị lừa đảo trực tuyến.

Liên quan tình trạng này, bản tin dẫn lời ông Philip Hùng Cao, chuyên gia mạng: “[Bọn] lừa đảo có giáo trình ứng dụng công nghệ, có điều tra nắm bắt tâm lý, có thiết kế kịch bản hết sức chuyên nghiệp nên bất cứ ai cũng có thể sụp bẫy.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *