Tuesday , April 23 2024

Nghiên cứu cho thấy tim bị hư hại do COVID-19

BOSTON, Massachusetts (NV) – Nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể làm tim bị hư hại mặc dù virus không trực tiếp làm viêm mô tim, theo UPI hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

Tình trạng viêm nặng mà COVID-19 gây ra cho những bộ phận khác, như phổi, dường như gián tiếp làm tim bị hư hại, theo kết quả nghiên cứu.

“Sau khi mắc COVID-19, hệ miễn dịch có thể gây hư hại đôi chút cho những bộ phận khác bằng cách khiến cả cơ thể bị viêm nặng – mà điều này chưa tính tổn hại mà bản thân virus trực tiếp gây ra cho mô phổi,” Bác Sĩ Matthais Nahrendorf, giáo sư X-quang Harvard Medical School, cho hay trong thông cáo báo chí.

Trong cuộc nghiên cứu, các khoa học gia phân tích mẫu mô tim của 21 bệnh nhân chết vì suy hô hấp liên hệ với COVID-19. Họ so sánh những mẫu đó với mẫu mô tim của 33 bệnh nhân chết vì lý do không liên quan tới COVID-19.

Nhóm nghiên cứu tập trung vô tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào tim (cardiac macrophage). Thông thường, tế bào này giúp mô tim khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ quá trình trao đổi chất (metabolism) và loại bỏ vi trùng độc hại. Tuy nhiên, tế bào này có thể gây viêm nhiễm tai hại khi phản ứng với cơn đau tim hoặc suy tim.

Nhóm nghiên cứu thấy COVID-19 làm tăng số lượng đại thực tim trong mô tim, và khiến tế bào này từ có ích chuyển sang có hại.

Tình trạng viêm nhiễm này có thể làm tim suy yếu, Bác Sĩ Nahrendorf cho biết.

Nghiên cứu trên chuột cũng cho kết quả như vậy. Chuột mắc COVID-19 có phản ứng miễn dịch mạnh tới mức khiến đại thực bào tim từ có ích chuyển sang có hại, theo nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu còn thấy chặn phản ứng miễn dịch đó của chuột bằng phương  pháp điều trị bằng kháng thể (antibody treatment) có thể chặn dòng đại thực bào tim gây viêm nhiễm và giúp tim tránh bị hư hại.

Tuy nhiên, những biện pháp giúp bệnh nhân COVID-19 tránh bị hư tim cần phải được thử nghiệm trên người, ông Nahrendorf lưu ý.

Cuộc nghiên cứu mới này được đăng trên tạp chí Circulation. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *