Saturday , March 2 2024

Ngọc Trinh được trả tự do, chỉ bị một năm tù treo

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Người mẫu Ngọc Trinh, 35 tuổi, bất ngờ được kết án một năm tù treo và trả tự do ngay tại phiên tòa ở Sài Gòn dù cô này bị khép tội “gây rối trật tự công cộng.”

Theo báo VNExpress hôm 2 Tháng Hai, phán quyết còn bao gồm hai năm thử thách sau khi mãn án, nhưng nhẹ hơn nhiều so với khung hình phạt từ hai đến bảy năm tù khi cô bị truy tố.

Bản án được tuyên sau khi Hội Đồng Xét Xử kết luận rằng cô Ngọc Trinh “đã ăn năn hối cải,” “có nhân thân tốt,” “có đóng góp cho công tác xã hội,” “vụ án chưa gây thiệt hại,” và “phạm tội lần đầu.”

Nói lời sau cùng trước tòa, cô Ngọc Trinh cho biết: “Trong thâm tâm, bị cáo [tôi] vẫn nghĩ mình phải làm theo quy định của pháp luật, nhưng chỉ vì phút bốc đồng đã phạm tội lúc nào không hay. Khi nhận ra sai trái thì đã quá muộn. Đây là bài học quá lớn đối với bị cáo, điều mà bị cáo chưa bao giờ nghĩ tới vì bất cứ lý do gì. Bản thân tôi đã phải trả giá cho sai phạm bằng các vết thương, vết sẹo trên người, mà trên hết là bị tạm giam hơn ba tháng qua.”

Cùng hầu tòa với cô Ngọc Trinh, bị cáo Trần Xuân Đông, 36 tuổi, người dạy cô lái mô tô, bị kết án một năm rưỡi tù với hai cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.”

Cáo trạng vụ án quy kết rằng cô Ngọc Trinh, dù không có bằng lái xe phân khối lớn (A2) nhưng hồi Tháng Mười năm ngoái đã rủ Đông đến một số đoạn đường tại thành phố Thủ Đức, Sài Gòn, để thực hiện những động tác lái mô tô nguy hiểm như thả hai tay, nằm và quỳ gối trên yên…

Trong vụ này, cô Ngọc Trinh yêu cầu nhân viên, tài xế dùng điện thoại, flycam guy hình việc cô thực hiện các động tác nguy hiểm trên mô tô và đăng trên TikTok “nhằm gây chú ý.”

Đáng nói, tại phiên xử, theo báo Tuổi Trẻ, đại diện Viện Kiểm Sát biện hộ cho việc truy tố cô Ngọc Trinh với tội “gây rối trật tự công cộng” trong khi hành vi của cô này là đăng clip trên TikTok.

“Điều đó không có nghĩa là việc bị cáo [Ngọc Trinh] quay clip rồi đưa lên mạng không ảnh hưởng gì cả, đó là hệ lụy cần phải ngăn cấm và phải xem xét chứ không phải tách bạch để đánh giá. Pháp luật không chỉ răn đe mà còn giáo dục, nên quan điểm của luật sư cho rằng cần tách bạch chuyện nghệ sĩ đưa lên mạng hay không đưa lên mạng là nhận thức sai lầm về pháp luật và trách nhiệm của công dân đối với xã hội,” đại diện Viện Kiểm Sát được dẫn lời. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *