Saturday , March 2 2024

Người Việt ăn Tết rình rang khiến chợ Mỹ cũng nhảy vào bán hoa Xuân

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Mấy năm gần đây, cư dân gốc Việt trong khu Little Saigon tổ chức đón Tết quá long trọng, từ cuộc diễn hành rầm rộ hằng năm trên đại lộ Bolsa đến nhiều hội chợ gần xa khiến các chợ Mỹ cũng bán hoa cho khách vui Xuân.

Hoa Tết ở Costco rẻ quá, mua mấy cho vừa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong khu Little Saigon, các chợ thuộc hạng lớn như Costco, Walmart, Trader Joe’s và Albertsons đều đồng loạt bán hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

Ngày càng nhiều chợ Mỹ bán hoa Tết

Dĩ nhiên các chợ Mỹ này không có mai đào nhưng họ bày bán phong lan đủ loại và những chậu cúc vàng tươi.

“Tết tới là mình ‘chơi nổi’ quá mà. Năm nào cũng diễn hành, rồi ‘ầm ầm’ ba bốn cái hội chợ thì dân bản xứ ‘nhào vô kiếm ăn’ là phải rồi,” ông Anndrew Trương Quang Ân, ở Garden Grove, nhận xét.

Có nhiều nơi bán hoa nên người ta có sự lựa chọn.

Lu bu chọn hoa ở chợ Trader Joe’s, ông Nguyễn Quốc Đông, cư dân Huntington Beach, hậm hực nói: “Hôm trước, thấy ở Home Depot bán cúc vàng, tôi lấy sáu chậu, bỏ vô xe rồi, định mua ủng hộ nhưng khi thấy bảng ‘Happy Chinese New Year,’ tôi vứt lại ngay, ‘không ủng không hộ’ gì hết.”

Cả một rừng hoa ở Trader Joe’s, lựa cái nào đây? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông giải thích: “Nếu bảng đề ‘Happy Tết’ thì chẳng những tôi mua nhiều mà còn khuyến khích bạn bè đến mua cho họ. Ai dè họ ghi ‘Happy Chinese New Year,’ vậy thì để cho người Tàu ghé mua.”

Ngưng lựa hoa, ông hạ giọng: “Như chợ Trader Joe’s này, họ biết khách khu này toàn người Việt mình nên họ bán là bán cho mình ăn Tết Ta chứ có ăn Tết Tàu đâu.”

Ông Lê Văn Quảng, ở Garden Grove, cũng phân biệt giữa “Tết” và “Chinese New Year.”

Ông nói: “Giờ này mà còn “Chinese New Year” thì xưa quá rồi. Cứ vô (website) dictionary.com đánh chữ ‘Tet’ sẽ thấy định nghĩa tiếng Anh là ‘the Vietnamese New Year celebration…’”

Ông lắc đầu: “Tết Ta có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng mấy ngàn năm rồi, mình đã ‘Việt hóa’ nó rồi. Tết là của mình. Tàu làm gì gì có dưa hành với cây nêu…”

“Tôi không biết ở các ‘phố Tàu’ có chợ Mỹ bán hoa Tết hay không, nhưng ở ‘phố Ta,’ họ bán hoa cho người mình. Mà nếu lấy tiền mình mà gọi là ‘Chinese New Year’ thì không ổn rồi. Hy vọng con cháu mình không chấp nhận chuyện này,” ông thêm.

Vừa bước vào Albertsons là cả một vườn lan chơi Tết. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Số người gốc Việt mua hoa ở các chợ Mỹ rất đông.

Chợ Costco dành một khu vực lớn chỉ để bày cúc vàng.

Cô Ann Thúy Trịnh, ở Westminster, vừa lăng xăng lựa hoa cúc vàng ở Costco vừa xuýt xoa nói: “Rẻ quá, rẻ quá. Ở chợ mình, cúc này tới $25 mà ở đây chỉ có $14.99 một chậu thôi.”

Ông Huỳnh Phúc Thành, ở Garden Grove, nói: “Đã rẻ mà mạnh hơn. Năm ngoái tôi mua ở đây. Qua Tết trồng xuống vườn, cây rất khỏe và tươi lâu.”

Cô Thư Nguyễn, ở Santa Ana, kể: “Hôm trước, tôi thấy người ta ùn ùn chen nhau mua phong lan ở chợ Trader Joe’s. Ai cũng đẩy từng xe đầy hoa làm sốt ruột quá, tôi cũng bắt chước mua theo.”

Việc hoa Xuân đầy chợ Mỹ khiến người ta có nhiều nhận định khác nhau.

Ông Trương Đình Thi, ở Fountain Valley, có nhận định xa xôi: “Việc các chợ có thương hiệu lớn chú ý đến thị trường của người Việt mình nói lên sức mạnh của mình.”

“Có sức mạnh kinh tế là mình có sức mạnh chính trị nếu mình biết cách tận dụng,” ông thêm.

Chậu cúc ở Walmart có phong bì hình con cọp nữa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cũng có người khác thấy chuyện chợ Mỹ bán hoa trong khu Little Saigon không chỉ đơn thuần là chuyện… bán hoa.

Cô Kim Trúc Nguyễn, ở Fountain Valley, nghiêm nghị nói: “Thấy nhiều chợ Mỹ bán hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán, tôi rất hãnh diện vì họ công nhận sự hiện diện của mình là có lợi cho họ. Một khi mình đem lợi cho ai, người đó không thể coi thường mình.”

Một thay đổi tương lai?

Hơn 10 năm nay, chợ hoa Phước Lộc Thọ là “điểm hẹn mùa Xuân” của người gốc Việt gần xa, từ dân địa phương đến du khách tiểu bang xa.

Tuy nhiên, với sự hoàn tất của khu Bolsa Row ở ngã tư Bolsa và Brookhurst, nhiều người không biết năm tới sẽ có đổi thay gì.

Còn chỗ nữa, hay là mua thêm? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Khang Đào, ở Santa Ana, phỏng đoán: “Với mô hình chợ Bến Thành, chợ hoa bên đó sẽ gợi nhớ chợ hoa Nguyễn Huệ. Mà nếu ban tổ chức đặt tên chợ hoa Nguyễn Huệ thì sẽ lôi cuốn nhiều người hơn nữa.”

Cô Kim Trúc chia sẻ một suy nghĩ thơ mộng hơn: “Như vậy, hoa Xuân của mình đang nở trong vườn Mỹ.” – Báo Người Việt

—–
Liên lạc tác giả: [email protected] Báo Người Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *