Friday , February 23 2024

Người Việt khắp nơi về tham dự Hội Chợ Tết ở Mile Square Regional Park

Văn Lan/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Chợ Tết tại Mile Square Regional Parrk, Foutain Valley, diễn ra trong ba ngày từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, 9 đến 11 Tháng Hai, năm 2024, với hàng ngàn người tham dự.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, trưởng ban tổ chức hội chợ năm nay, cho hay đây là năm thứ chín, hội chợ Tết được tổ chức tại Mile Square Regional Park.

Ông nói: “Khi bước qua năm mới, chúng ta thường nhìn lại truyền thống lịch sử của chúng ta qua những chiến công của tiền nhân, để có thể chia sẻ lại với con cháu biết rằng, trong bất cứ khó khăn nào trong giai đoạn đời sống của chúng ta vẫn có thể đối phó. Vì thế ở mỗi năm, mỗi con giáp chúng ta đều có bài học đặc biệt cho năm đó. Chúng tôi biết có nhiều thế hệ có mặt ở đây hôm nay, và có nhiều gia đình với con cái mang theo đến đây có thể không nói rành tiếng Việt.”

Ông nhắc lại lịch sử: “Trong năm Giáp Thìn 944, Ngô Vương Quyền trước khi mất đã đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, để mở đầu nền tự chủ cho Việt Nam sau Bắc thuộc lần thứ nhất. Rồi đến Giáp Thìn 1784, nhà Nguyễn đánh tan năm vạn quân Xiêm, tiếp đến nhà Tây Sơn đã đại phá quân Thanh năm 1789. Năm nay là năm Giáp Thìn 2024, đánh dấu 50 năm chúng ta đã định cư và lớn mạnh tại hải ngoại. Nhất là ở Orange County, nơi được coi là thủ phủ tinh thần của người Việt tự do, và chúng ta đã hòa nhập vào cuộc sống văn minh dân chủ, kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ, để mãi mãi cộng đồng chúng ta sẽ là sức mạnh về văn hóa và kinh tế, và cũng là tiếng nói tranh đấu cho người Việt trong nước cũng như cả thế giới.”

Có lẽ người Việt xa xứ ai cũng đều nhớ đến xứ sở quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn khi chào đời, nơi êm đềm với tiếng ầu ơ ru con của mẹ khi còn nằm nôi, chính vì vậy, một ngôi làng quê Việt Nam đã được thiết kế trong hội chợ Tết năm nay.

Luật Sư Lê Công Tâm cho hay: “Từ ngoài là cổng làng quê truyền thống Việt Nam, thường là mái tam quan bên cây đa cổ thụ êm đềm bên dòng nước uốn quanh. Chúng tôi chọn cảnh thiên nhiên ở đây rất phù hợp cho nơi dựng cánh cổng làng, với hai con rồng ôm hai bên cánh cổng tượng trưng cho năm Rồng, rồi khi bước vào bên trong thì không gian mở rộng ra với cây nêu ngày Tết, có con Rồng tượng trưng cho Năm Giáp Thìn, rồi đến bụi trúc tượng trưng cho người quân tử, thường là giới sĩ phu thời xưa. Rồi đến hoa đào hoa mai, biểu tượng cho mùa Xuân của hai miền Nam, Bắc.”

Luật Sư Tâm cho biết thêm nhiều chi tiết thú vị tại Làng Việt Nam, sau khi bước qua cổng làng, vào trong sẽ thấy đầu làng là cây nêu ngày Tết, kế tiếp là trường học thường là có hình ảnh cụ đồ, rồi đến đình chùa miếu mạo, trong đó có đền thờ cụ Chu Văn An, đại diện cho nền văn hóa giáo dục xưa, đó là đặc tính của một làng Việt Nam xưa, có cả tượng danh tướng Trần Hưng Đạo. Bên cạnh đó là có những trò chơi khi Tháng Giêng là tháng ăn chơi, lại còn có cả xe hơi, xe Vespa của thời đại hiện nay. Rồi đến các danh lam thắng cảnh ở ba miền như Lăng Ông Bà Chiểu (Lăng Tả Quân Lê Văn Duyệt), chùa Thiên Mụ Huế, và chùa Một Cột Hà Nội.

Một đại gia đình, ông Châu Nguyễn, cư dân Nam California, thuộc quân chủng Không Quân Quân Lực VNCH ngày xưa, đi cùng các con cháu đến từ các tiểu bang Oklahoma, New Jersey, và Little Saigon, đến tham dự ngày hội Tết, ai cũng đẹp trong chiếc áo dài Việt Nam truyền thống.

Ông Châu chia sẻ: “Năm nào các con cháu cùng gia đình đều tề tựu về đây, cùng ăn Tết với gia đình chúng tôi thật đầm ấm. Phải nói đến đây là có thể thấy lại cảnh làng quê Việt Nam xưa qua đặc trưng ba miền Nam Trung Bắc đều có đủ, miền Bắc với chùa Một Cột, miền Trung với chùa Thiên Mụ, miền Nam với Lăng Ông Bà Chiểu (Lăng Tả Quân Lê Văn Duyệt). Tôi ngày xưa di cư từ Bắc vào Nam, nay qua tới bên này, năm nào cứ đến ngày Tết là vẫn bồi hồi nhớ về làng quê cũ, với bao kỷ niệm làm sao quên được…”

Anh Stephen Lê và chị Anna Phạm, cháu kêu ông Châu bằng bác, cho hay: “Em từ New Jersey về Little Saigon ăn Tết lần này là lần thứ ba, ở đây chơi Tết ba ngày sau đó lên San Diego thăm anh. Em có ý muốn năm sau về đây ăn Tết vì ở bên New Jersey thời tiết vẫn còn lạnh lắm và không đông vui như ở đây.”

Trong khi đó, anh Tommy Lê và chị Giang Nguyễn, từ Oklahoma về ăn Tết với gia đình ông Châu, ba ngày nữa sẽ trở về nhà tiếp tục công việc, anh cho hay ở đây quá ấm cúng khi bên kia quá lạnh, năm nào anh chị cũng về Little Saigon.

Không phải chỉ có người Việt mới ăn Tết Việt, mà những người bản xứ ở đây cũng thích vào thăm hội Tết.

Cô Rebecca Haggerty, đại diện cho nhóm bạn thuộc OC Women’s Walking Group, thích thú chụp hình chung trước cổng làng Việt Nam, khi phải chờ hàng người xếp hàng dài trước đó, mới đến lượt mình.

Cô nói: “Tôi rất thích không khí ngày Tết Việt ở đây, hầu như có thể hình dung ngày Tết ở đây qua những hình ảnh được tái hiện lại, để có thể hiểu được phần nào văn hóa của đất nước bạn, thật tuyệt vời.”

Ông Trương Bạch Nhạn và vợ, bà Vũ Ánh Tuyết, từ Calgary Alberta, Canada, về ăn Tết cùng nhóm bạn tại Little Saigon, khen ngợi: “Ở đây khí hậu nắng ấm, người Việt đông nên ăn Tết quá lớn không như bên Canada. Hôm nay là lần thứ hai, thấy quá nhộn nhịp trong nhiều sắc thái truyền thống Việt, cả ba miền đất nước. Chúng tôi vào đền thờ cụ Chu Văn An trong làng Việt Nam, thấy xúc động khi một danh thần, một người thầy lỗi lạc của đất nước, học suốt đời để làm việc và cống hiến cho xã hội. Quan điểm giáo dục của ông có những giá trị tiến bộ vượt bực, rất gần với mục đích giáo dục hiện nay của thế giới.”

Hội chợ Tết cũng có những tiết mục trình diễn của các em thiếu nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và các ca sĩ khác, mang đến sự thích thú của cộng đồng mùa Xuân mới trong sự hòa nhập vào nền văn hóa của đất nước Hoa Kỳ. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *