Sunday , June 23 2024

Nguy cơ Mỹ điều tra chống trợ cấp tôm Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các nhà chế biến tôm của Mỹ lại khởi kiện chống trợ cấp với tôm-một mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất cảng vào Mỹ.

Báo VNExpress hôm 7 Tháng Mười Một dẫn tin từ Cục Phòng Vệ Thương Mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, cho biết sản phẩm bị điều tra là tôm nước ấm đông lạnh.

Ngoài Việt Nam, các nước bị điều tra còn có Ecuador, Ấn Độ và Indonesia. Trong đó, Việt Nam chỉ bị điều tra chống trợ cấp do các sản phẩm này đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2004.

Thời kỳ điều tra trợ cấp được đề nghị là năm 2022 và giai đoạn điều tra thiệt hại từ năm 2020 đến nửa đầu năm 2023.

Về phạm vi trợ cấp bị cáo buộc, nguyên đơn là Hiệp Hội Các Nhà Chế Biến Tôm Mỹ (ASPA) đề nghị Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra chống trợ cấp với cả tôm đông lạnh và tôm tươi Việt Nam. Nguyên do là tôm tươi nguyên liệu chiếm tỷ trọng đến 95% giá trị của tôm nước ấm đông lạnh, nên trợ cấp cho các nhà cung cấp tôm tươi cũng được coi là cho các nhà sản xuất, xuất cảng tôm đông lạnh của Việt Nam.

ASPA cho rằng sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh và tôm tươi nhập cảng từ Việt Nam đang nhận 40 chương trình trợ cấp, “gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất tôm nội địa Mỹ.”

Theo số liệu của Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ (ITC), năm 2022, Việt Nam xuất cảng khoảng $645 triệu sản phẩm bị cáo buộc, chiếm khoảng 10% tổng thị phần xuất cảng tôm vào thị trường Mỹ.

Lũy kế chín tháng 2023, xuất cảng tôm của Việt Nam đạt $2.5 tỷ.

Liên quan đến việc kiện chống phá giá, tạp chí Kinh Tế Việt Nam hôm 6 Tháng Mười Một dẫn tin từ Cục Phòng Vệ Thương Mại cho biết khoảng 14 công ty nhôm ở Việt Nam cũng đã bị Liên Minh Nhôm, Thép, Giấy Và Lâm Nghiệp, Cao Su, Công Nghiệp, Năng Lượng, Liên Đoàn Lao Động Công Nghiệp và Dịch Vụ Hoa Kỳ cáo buộc bán phá giá. Thời gian điều tra từ 1 Tháng Tư đến 30 Tháng Chín, 2023.

Phía nguyên đơn cho rằng căn cứ số liệu của Hải Quan Mỹ, năm 2022, Việt Nam chiếm khoảng 7.6% tổng kim ngạch xuất cảng của các nước vào đây, đứng thứ tư trong số các quốc gia xuất cảng nhiều nhất vào Mỹ, sau Mexico, Colombia, Trung Quốc.

Mỹ là thị trường mà Việt Nam xuất cảng nhiều hàng hóa nhất, nên cũng có nhiều nhất các vụ kiện phòng vệ thương mại. Trong số các nước đã kiện, tính đến hết năm 2022, Mỹ đã kiện Việt Nam tới 52 vụ việc phòng vệ thương mại, chiếm 23% tất cả các vụ kiện điều tra với hàng hóa từ Việt Nam. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *