Sunday , July 21 2024

Nguy cơ tràn đập ở Minnesota

BLUE EARTH, Minnesota (NV) – Các viên chức tại miền Nam Minnesota xác nhận đập Rapidan Dam trên sông Blue Earth River tọa lạc tại phía Nam thành phố Mankato “gặp phải một số rắc rối,” Đài KARE 11 đưa tin.

Trong một bản tin công bố chiều Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, Quận Blue Earth xác nhận “đập Rapidan Dam bị ảnh hưởng một phần ở mép hướng Tây,” nhưng cho biết thêm rằng con đập “vẫn còn nguyên vẹn và nhà chức trách chưa có kế hoạch di tản hàng loạt.”

Sáng Thứ Hai, Văn Phòng Cảnh Sát Quận Blue Earth đăng trên mạng xã hội rằng văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp và các cơ quan quản lý công trình công cộng của quận đang theo dõi tình trạng tích tụ mảnh vụn tại con đập.

Cảnh Sát Trưởng Quận Blue Earth, Jeff Wersal, cho biết số cây chết do hạn hán rồi rớt xuống lòng sông, bị dội ngược lên từ đáy sông khi mực nước dâng cao.

“Thường thì khi những cái cây này rớt lai rai xuống lòng sông, chúng tôi có cách kéo lên khỏi con đập,” Wersal cho biết. “Nước chảy rất xiết nên nếu đưa máy xúc xuống gần con đập để lôi mấy cái cây lên thì không an toàn.”

Đêm Chủ Nhật, mép hướng Tây đập Rapidan Dam bị bít lại, khiến nước tràn qua đập, cuối cùng sông Earth River tràn qua vào sáng sớm Thứ Hai và tạo ra một dòng chảy mới ở mạn Tây của con đập, cuốn theo một nhà kho chứa máy móc nông trại, trạm biến áp Xcel cùng nhiều cột điện. Lực lượng công nhân Xcel Energy đang nỗ lực sửa chữa hệ thống điện cho khoảng 600 khách hàng sinh sống quanh khu vực đập Rapidan Dam.

“Người dân không cần phải hoảng sợ nếu sinh sống ở khu vực hạ lưu,” Wersal cho biết. “Chúng tôi có loan báo cho những người có thể bị ảnh hưởng khi mực nước dâng cao đột ngột và họ cũng biết được tin tức. Có vài người ra khỏi nhà rồi. Điều đó cho thấy sức mạnh của dòng chảy mạnh tới cỡ nào.”

Lũ lụt đang đe dọa căn nhà nơi Jenny Barnes lớn lên, cha và anh ruột bà vẫn đang sống tại đó, đoạn phim quay từ trên không cho thấy mặt đất nơi dòng sông chảy qua bị xói mòn, tạo ra con đường mới.

Gia đình Jenny không chỉ mất nhà mà còn mất cả cơ sở làm ăn. Kế bên con đập là The Dam Store — rất có tiếng tăm nhờ bán bánh nướng do gia đình làm — kinh doanh từ 1910 và thuộc sở hữu của gia đình Jenny từ 1972. Barnes cho biết nhiều người từ khắp nơi trên thế giới liên lạc để hỏi thăm cửa hàng của gia đình bà.

“Đó cũng là cuộc sống của chúng tôi, là cửa hàng của chúng tôi; là nồi cơm của chúng tôi. Đó là tất cả,” Barnes cho biết. “Vô phương. Con sông muốn chảy tới đâu thì chảy và sẽ cuốn hết những gì nó muốn. Và ai nấy cũng cầu nguyện rằng con sông sẽ không lấy đi The Dam Store.”

Miền Nam Minnesota chứng kiến ​​nhiều con đường bị phong tỏa và phải đi đường vòng vào cuối tuần do lũ lụt. Cầu County Road 33 và cầu County Road 90 đang được theo dõi chặt chẽ để xem liệu cây cối và rác rến có trôi xuống hạ lưu đập Rapidan Dam hay không và sẽ phong tỏa nếu cần thiết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *