Friday , February 23 2024

Nguyễn Phú Trọng không ‘hiện hình,’ chỉ còn ‘‘hiện chữ’ trên mặt báo Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hơn nửa tháng sau lần xuất hiện chớp nhoáng tại phiên họp bất thường của Quốc Hội Việt Nam hôm 15 Tháng Giêng, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, được ghi nhận chỉ còn “hiện chữ” trên mặt báo.

Đáng lưu ý, các bản tin liên quan đến ông Trọng được các báo ở Việt Nam đăng tải đồng loạt, với nội dung giống nhau, nhưng đều dùng hình cũ, hoặc không rõ thời điểm chụp.

Chẳng hạn, các bản tin hôm 2 Tháng Hai cho biết ông Trọng và ông Tập Cận Bình, chủ tịch nước, trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Trong thư, ông Trọng bày tỏ mong muốn quan hệ Việt-Trung “phát triển lành mạnh, ổn định và đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, vì sự phát triển, lợi ích của nhân dân hai nước…”

Cùng ngày, báo Tin Tức dẫn phát ngôn của ông Trọng nhân ngày thành lập đảng 3 Tháng Hai, về mong ước “xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng.”

Cũng trong hôm 2 Tháng Hai, báo VietNamNet cho biết lại vừa có thêm hai cuốn “sách quý” của Nguyễn Phú Trọng được ấn hành từ tiền thuế dân.

Như mọi lần, cả hai cuốn sách của ông Trọng đều có tựa dài và rối rắm: “Biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm tạo đột phá đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững” và “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại Hội XIII của đảng.”

Theo giới quan sát, các bản tin về ông Trọng, thậm chí bài trả lời phỏng vấn, đều do thư ký của ông này gửi cho các báo để đăng tải, trong lúc công luận không biết thực tế ông Trọng đang ở đâu, tình trạng sức khỏe ra sao sau khi có tin đồn “qua đời” hồi tháng trước.

Từ sau lần “hiện hình” chớp nhoáng ở Quốc Hội, ông Trọng đột nhiên “bặt tăm,” không tiếp bất kỳ thượng khách quốc tế nào đến thăm Việt Nam.

Người ta thấy ông Trọng đã không đón tiếp Frank-Walter Steinmeier, tổng thống Đức, hồi trung tuần Tháng Giêng, cũng như Tổng Thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sau đó.

Chi tiết này được coi là điều bất thường, vì theo thông lệ ngoại giao, nếu phía chủ nhà không có vấn đề về sức khỏe, các thượng khách đến Việt Nam đều được cả “tứ trụ” lần lượt đón tiếp để biểu hiện sự trọng thị. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *