Saturday , March 2 2024

Nguyễn Phú Trọng không tiếp tổng thống Đức

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Thống Đức Frank-Walter Steinmeier gặp cả ba lãnh đạo trong số “tứ trụ,” trừ ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN.

Theo báo Tin Tức, người cuối cùng trong số “tứ trụ” mà ông Steinmeier gặp là Thủ Tướng Phạm Minh Chính, vào sáng 24 Tháng Giêng ngay khi ông này vừa trở về Hà Nội sau chuyến thăm một số nước Châu Âu.

Theo thông lệ tiếp đãi ngoại giao của Việt Nam, tất cả những trường hợp quốc khách được chào đón bởi 21 phát đại bác như tổng thống Đức, đều được “tứ trụ” lần lượt tiếp đón.

Việc ông Trọng không tiếp đón ông Steinmeier khiến giới quan sát một lần nữa cho rằng tổng bí thư lại nhập viện.

Lần gần nhất ông Trọng xuất hiện sau khi có tin đồn “qua đời” là tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường của Quốc Hội Việt Nam hôm 15 Tháng Giêng.

Trong video clip phát trực tiếp sự kiện này, người ta thấy ông Trọng được ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc Hội, nắm tay dắt vào phòng họp.

Tiếp đó, ông Trọng đứng lên một cách khó nhọc, thậm chí phải vịn vào cạnh bàn khi đứng dậy hát quốc ca, trong lúc ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước, ngồi cạnh bên đưa tay tỏ ý giúp đỡ.

Sau khi ông Huệ kết thúc bài phát biểu, đèn tại nghị trường bỗng nhiên được làm mờ, và ông Trọng được thuộc cấp đưa ra khỏi phòng họp.

Sự xuất hiện chớp nhoáng của ông Trọng được cho là cách đảng bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng ông này “qua đời.”

Trước đó, ông Trọng, 79 tuổi, đã không xuất hiện trong suốt ba tuần lễ và bỏ qua các sự kiện tiếp quốc khách mà lẽ ra ông phải có mặt như tiếp Thủ Tướng Lào Sonexay Siphandone và Tổng Thống Indonesia Joko Widodo, làm dấy lên những đồn đoán về bệnh tình của ông.

Việc các báo đài ở Việt Nam hạn chế đăng video về ông Trọng được hiểu là để tránh làm lộ chuyện ông này đi đứng không vững và thường xuyên phải nắm tay người bên cạnh, sau khi bị đột quỵ hồi năm 2019.

Trong buổi lễ tiếp đón Tổng Thống Mỹ Joe Biden tại phủ chủ tịch hồi Tháng Chín năm ngoái, ông Trọng còn được nhìn thấy nắm tay vịn cầu thang khi bước lên lễ đài cùng với ông Biden. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *