Saturday , April 13 2024

Nhà cửa tại Mỹ bắt đầu thấy ảnh hưởng tai hại của biến đổi khí hậu

WASHINGTON, DC (NV) – Hình ảnh nhiều khu cư dân tại Hoa Kỳ bị tàn phá vì thiên tai trong mấy năm gần đây và vừa mới được công bố cho thấy các bất động sản của con người tại một số thành thị ở Mỹ đang thật sự bị lâm nguy, tờ The Hill loan tin hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Ba.

Bản Phúc Trình về Nhà Ở và Khí Hậu trên trang mạng Realtor.com năm 2014 cho thấy có hơn 44.8% nhà cửa trên toàn quốc phải đối phó với tình trạng “thiệt hại nặng nề hoặc nguy kịch do những rủi ro vì khí hậu gây ra” hoặc từ lụt lội, gió bão, lửa rừng và sức nóng hoặc từ phẩm chất xấu đi của không khí. Tổng số giá trị thiệt hại nhà cửa như thế đã lên tới gần 22 ngàn tỷ đô-la, vẫn theo cuộc nghiên cứu này.

Trận Bão Idalia đã khiến cho hằng trăm nhà cửa của khách hàng bị mất điện, làm cho hơn 800 chuyến bay bị hủy bỏ và gây lụt lội dọc theo bờ biển Florida trước khi nó trở thành trận bão Cấp 3 lúc đổ bộ vào đất liền hồi sáng sớm hôm Chủ Nhật.

“Điều quan trọng là dân chúng phải hiểu rõ những rủi ro do khí hậu biến đổi gây ra cho nhà cửa không chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai nữa, để họ có thể đưa ra các quyết định sáng suốt nhất về những cuộc mua bán tài sản hoặc đầu tư trong đời mình,” theo lời của  Mausam Bhatt, phụ trách sản phẩm và kỹ thuật của trang mạng Realtor.com.

Khi đề cập tới tổng giá trị của những ngôi nhà có nguy cơ bị thiệt hại vì lụt lội thì vùng thành thị dọc duyên hải Miami ở miền Nam Florida bị thiệt hại nặng nhất, với $323.9 tỷ, tiếp theo đó là thành phố New York, với $126.2 tỷ, và Tampa, cũng ở Florida, với $126.2 tỷ. Nhưng thành phố New Orleans ở Louisiana lại dẫn đầu các thành thị trên toàn quốc về số tài sản có nguy cơ bị thiệt hại vì thiên tai.

Không có gì đáng ngạc nhiên cho lắm khi các thành phố bị thiệt hại trong mùa bão nhiệt đới phần lớn là do những cơn gió bão lớn gây ra. Nếu xét riêng về tổng số tài sản bị thiệt hại thì Miami đứng đầu, theo sau đó là Houston và New York. Còn nếu xét về các thành phố có tới 100% nhà cửa phải hứng chịu rủi ro cao nhất vì gió bão thì Baton Rouge (Louisiana), Charleston (North Carolina), Houston (Texas), và Tampa (Florida), theo thứ tự, nằm trong số 15 thành phố bị liệt vào hạng gặp nhiều rủi ro nhất nước. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *