Monday , June 24 2024

Nhà hàng Việt Nam ở Seattle vào chung kết ‘giải Oscar ẩm thực’ James Beard

Đỗ Dzũng/Người Việt

SEATTLE, Washington (NV) – Một nhà hàng Việt Nam có ba tiệm ở Seattle, Washington, được vào chung kết giải thưởng danh giá “James Beard Foundation Awards,” được coi là “Giải Oscar Ẩm Thực” ở Hoa Kỳ, hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt qua điện thoại, cô Duyên Hoàng, quản lý của nhà hàng này, cbáo Người Việt rất vui và rất vinh dự khi được biết vào chung kết giải thưởng danh giá này. Đây là lần thứ nhì liên tiếp nhà hàng chúng tôi được đề cử và vào đến chung kết. Hy vọng năm nay vận may sẽ đến với chúng tôi.”

Theo cô Duyên cho biết, nhà hàng có ba nơi, với ba tên khác nhau, nhưng cùng một chủ.

Ban đầu là Phở Bắc, chuyên bán phở, mở năm 1982, trên đường Jackson. Sau đó, đến năm 2017, chủ nhân mở thêm tiệm Boat Bar trên đường Union. Tháng Mười, 2022, chủ nhân mở thêm tiệm The Boat, cũng trên đường Jackson, gần tiệm Phở Bắc, chuyên bán cơm gà.

Đặc điểm của The Boat là có hình dáng con thuyền màu hồng, trên nóc có hình trống đồng Ngọc Lũ, biểu tượng ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP, bà Yến Vy Phạm cho biết “thật là vinh dự” khi được vào chung kết giải “James Beard Foundation Awards.” Bà cho biết nhà hàng này do cha mẹ bà mở ra đầu tiên khi họ vừa từ Việt Nam đến Hoa Kỳ định cư.

Cũng theo AP, cùng vào chung kết với nhà hàng Việt Nam năm nay là một số nhà hàng khác, trong đó có hai nhà hàng cũng do di dân làm chủ. Đó là nhà hàng Baobab Fare ở Detroit, Michigan, do hai người Burundi, một quốc gia ở phía Đông Châu Phi, làm chủ, và nhà hàng Albi ở Washington DC, do một người gốc Palestine làm chủ.

Quản lý nhà hàng The Boat cho biết giải thưởng sẽ được công bố vào Thứ Hai, 10 Tháng Sáu.

Hồi Tháng Giêng, 2019, Phở 79 ở Garden Grove là nhà hàng Việt Nam đầu tiên ở Orange County, California, thắng giải thưởng này.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt lúc đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, người quản lý buổi sáng của Phở 79, nói: “Phở 79 chúng tôi từng nhận nhiều giải thưởng ẩm thực của các thành phố hay các tờ báo, nhưng đây là lần đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này, như giải Grammy của ẩm thực. Khi nghe tin, chúng tôi rất bất ngờ vì không nghĩ mình được chọn.”

Cũng theo ông Dũng, tổ chức James Beard lựa chọn cả ngàn nhà hàng khắp nước Mỹ và ông không ngờ họ lại chọn một nhà hàng Việt Nam như Phở 79.

Ông cho rằng tiệm mình được chọn là vì có sự đóng góp lâu đời cho Orange County và góp phần đưa món phở vào dòng chính (mainstream) của nước Mỹ.

Giải thưởng của tổ chức James Beard được nhiều người gọi là “Giải Oscar Ẩm Thực” vì được trao cho các đầu bếp giỏi nhất, các nhà hàng ngon nhất, hoặc các tác giả, ký giả chuyên viết về ẩm thực hay nhất.

Tổ chức này trao giải thưởng hàng năm, bắt đầu từ năm 1991, để vinh danh ngày sinh của ông James Beard, một người cống hiến rất nhiều cho ẩm thực Hoa Kỳ.

Giải thưởng này bị gián đoạn trong hai năm 2020 và 2021 vì đại dịch COVID-19.

Tổ chức này cũng bị chỉ trích vì thiếu tính đa chủng tộc và có một số tố cáo rằng một số nhà hàng được đề cử không ứng xử tốt với thực khách.

“James Beard Foundation Awards” hứa sẽ gia tăng tiêu chuẩn đạo đức để “phản ảnh đúng vai trò của giải thưởng,” theo AP.

Giám khảo của giải, hầu hết là ẩn danh, thử các món ăn trước khi bỏ phiếu. Các nhà hàng được chấm điểm không chỉ dựa theo món ăn mà còn do cách ứng xử, không chỉ với thực khách mà với cả nhân viên.

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *